Tuy nhiên sau thời gian mười năm theo đuổi những chủ đề của mình. Spiegel đã kinh ngạc khi thấy rằng nhóm được nhận liệu pháp đã sống thêm được trung bình lâu gấp đôi so với nhóm không có được liệu pháp nào. Có hiệu quả gấp đôi là chỉ cần ba người phụ nữ còn sống đến gần hôm nay, tất cả họ đều thuộc nhóm được thực hiện liệu pháp tâm lý. Công trình nghiên cứu này gây sửng sốt vì nhà nghiên cứu không mong chờ một hiệu quả nào cả. Chỉ mới một thập niên mà những khám phá tương tự của các nhà nghiên cứu khác đã có kết quả. Một nghiên cứu tỉ mỉ từ Yale trong năm 1987 do M.R Jensen báo cáo cho thấy bệnh ung thư vú lan tỏa rất nhanh ở những phụ nữ phải chịu đựng những lời chỉ trích cá nhân, cảm thấy thất vọng, và không thể bộc lộ được nỗi sự tức giận, sợ hãi và những cảm xúc tiêu cực khác. Những khám phá tương tự cũng đà thấy rõ ở những người bị viêm khớp dạng thấp, hen, đau bất trị và những rối loạn khác.
Do bị mô hình cũ ngự trị, các bác sĩ vẫn có định kiến đối với những kết quả đó. Như Larry Dossey đã nói trong cuốn sách Y học và Ý nghĩa của ông, “Thông điệp có tầm quan trọng chi phối không ngừng thuyết giảng trên các mục xã luận của các tạp chỉ y học và trên bục giảng ở các trường y là “sinh học vốn gắn liền với bệnh” là môn có tầm quan trọng lấn át, còn những cảm nhận, xúc cảm và quan điểm, đều chỉ là phụ trợ”. Cái mà mô hình mới dạy cho chúng ta rằng những xúc cảm không phải là những sự kiện phù du, bị cô lập trong khu vực tinh thần; chúng là những biểu hiện của ý thức, chất liệu cơ bản của sự sống. Trong tất cả các truyền thuyết tôn giáo thì hơi thở của sự sống là tinh thần. Tinh thần phấn chấn hay u uất được bộc lộ ra ngay qua những sắc thái của cơ thể.
Ý thức phân biệt sự thay đổi to lớn trong quá trình lão hóa, vì trong tất cả các loài có tuổi thọ cao, thì nó sẽ giúp bạn tránh khỏi những điều bất hạnh chỉ con người mới biết những gì đang diễn ra ở họ, và chúng ta chuyển sự hiểu biết này vào quá trình lão hóa. Thất vọng vì thấy mình già đi làm cho bạn chóng già hơn, trong khi thanh thản chấp nhận. Khái niệm thường tình “Bạn chỉ già theo như bạn nghĩ về mình” có biết bao ngụ ý sâu xa. Thế nào là một ý nghĩ? Nó chính xác là một xung lực của năng lượng và thông tin, giống như mọi thứ khác trong Tự nhiên.