Trong đó có nhiều loại của Trung Quốc, người tiêu dùng không dịch được, nên cũng không thể đánh giá chất lượng.
Riêng ở nước ta, thuốc nhuộm tóc phần lớn là nhập theo nhiều đường khác nhau, nhãn bằng tiếng nước ngoài, trong đó có nhiều loại của Trung Quốc, người tiêu dùng không dịch được, nên cũng không thể đánh giá chất lượng.
Có rất nhiều tài liệu nói nhuộm tóc gây ung thư thậm chí trong tiêu chí dự đoán tuổi thọ, nếu có nhuộm tóc sẽ trừ đi 3-5 năm. Thế nhưng, từ khi nhuộm tóc cho đến khi chết đến 50-60 năm nên chưa ai thống kê so sánh những người nhuộm và không nhuộm tóc có cùng điều kiện sống liệu có sự chênh lệch tuổi thọ đó không; việc nghiên cứu ung thư do thuốc nhuộm tóc gây ra phảo tiến hành ít nhất 20 năm, nên đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học chứng minh. Mặc dù vậy, cần lưu ý đến một số tính độc hại của thuốc nhuộm tóc đã cảnh báo.
Nhuộm tóc như thế nào sẽ ít hại.
Màu đen phù hợp với truyền thống người châu Á (da vàng, tóc đen), khi nhuộm, tóc dễ bắt màu. Màu nâu đỏ hay nâu nhạt thích hợp với màu da trắng, khuôn mặt nhỏ. Trong khi đó với màu nhạt hoặc màu quá đậm sẽ gây nên sự tương phản làm cho da có vẻ như nhợt nhạt hơn, mặt như nhỏ hơn. Màu nâu hay màu vàng nhạt thích hợp với da mặt màu ngăm đen, vì màu nâu sẽ làm hài hòa và màu vàng nhạt sẽ làm cho mặt tươi sáng. Màu nâu ánh đỏ thích hợp với mái tóc dài và dày, vì nó dường như làm cho mạnh mẽ, vững chắc hơn. Những điểm xuyết màu bạch kim nếu làm sang trọng thêm cho mái tóc khuôn mặt người đứng tuổi, thì lại làm già đi mái tóc, khuôn mặt trẻ. Những màu mạnh thích hợp với người trẻ song khi nhuộm lại khó bắt màu. Trước khi đến hiệu uốn tóc nên suy nghĩ kỹ, chọn màu tóc phù hợp. Nếu không, phải nhuộm đi nhuộm lại nhiều lần, có hại cho tóc (do thuốc, nhiệt độ sấy), có hại cho sức khỏe. Tốt nhất nên 3-6 tháng nhuộm một lần. Khi nhuộm cần làm sao cho thuốc ngấm vào tóc, ít dây và ngấm vào da đầu trong thời gian vừa đủ, tránh thuốc gây kích ứng. Muốn làm được thế, cần gội sạch, làm khô tóc, khi chải thuốc nhuộm xong cần đợi khoảng 45 phút (với tóc đen dày, sợi tóc to khó bắt màu), khoảng 35-40 phút (với tóc bình thường), khoảng 20-30 phút (với tóc ít, thưa, từng nhuộm, dẽ bắt màu). Mặt khác, muốn tóc bắt màu đều phải chia tóc thánh từng lọn rất nhỏ, bôi và cho thuốc trải đều ra từng sợi tóc. Vì chân tóc thường mọc ra rất nhanh và sẽ có màu khác với màu tóc nhuộm.