Nguyên liệu: Vỏ quýt một lượng thích hợp.
Cách làm: Vỏ quýt rửa sạch, cắt thành từng sợi nhỏ, dùng nước sôi ngâm một lát, sau đó dùng nước vỏ quýt rửa mặt (cũng có thể dùng để tắm rửa).
Cách dùng: Mỗi ngày rửa mặt 1 lần.
Công hiệu: Giúp da mịn màng. Thích hợp với những người có làn da thô sần.
Nước ép đu đủ, quýt
Nguyên liệu: Đu đủ 1/2 trái, chanh 1/2 trái, quýt 1/2 trái.
Cách làm: Đu đủ sau khi gọt vỏ và hạt thì cắt thành miếng, lấy nửa trái chanh, quýt ép lấy nước, sau đó cho đu đủ vào là xong.
Cách dùng: Mỗi ngày uống 1 lần.
Công hiệu: Đu đủ chứa vitamin A, quýt hàm chứa axit citric, có công hiệu thúc đẩy sự trao đổi chất của da, giúp da sáng mịn.
Quả bưởi
Bưởi được xem là loại trái cây có chứa lượng vitamin C khá cao so với cam, quýt. Axit hữu cơ trong bưởi phần lớn là axit citric, trong bưởi còn chứa xeton hoàng bá, lactone hoàng bá…
Công hiệu làm đẹp
Hàm lượng vitamin P trong bưởi rất cao, đối với những người mắc bệnh tim và những người béo phì thì đây là một loại trái cây rất tốt.
Trong bưởi còn có chất insulin, có thể giảm lượng glucose trong máu, còn có axit citric có thể tiêu trừ mệt mỏi, lượng chất xơ phong phú có thể thúc đẩy ruột già hoạt động tốt, giúp đại tiện dễ dàng. Nếu sau một bữa tiệc, miệng có mùi rượu, hôi tanh, có thể ăn bưởi chấm với đường trắng, giúp khử mùi.
Hợp và kị
Bưởi đặc biệt rất thích hợp với những người mắc bệnh về tim, não, thận và những người có hệ thống hô hấp không tốt, cũng rất thích hợp đối với những thai phụ.
Bưởi có tính hàn, nên những người thuộc tính hàn không nên ăn nhiều.
Người cao huyết áp không nên ăn bưởi, đặc biệt là bưởi chùm, vì nó có thể phát sinh tác dụng lẫn nhau đối với thuốc uống hàng ngày, làm gia tăng độ đậm đặc của máu, khiến cho huyết áp giảm nhanh, rất nguy hiểm đối với sức khoẻ của cơ thể. Cũng vậy, thông thường những người đang trong thời kì uống thuốc cũng không nên dùng, để tránh thuốc quá lượng.
Phương pháp làm đẹp
Mặt nạ bưởi
Nguyên liệu: Bưởi 1 trái, sữa bột không béo, băng phiến một lượng thích hợp.
Cách làm: Bưởi cả vỏ nghiền nát, cho một lượng bột sữa thích hợp, dùng băng phiến quậy đều như dạng hồ.
Cách dùng: Đắp hỗn hợp lên mặt.
Công hiệu: Xóa vết nhăn. Thích hợp với những người có vết nhăn trên mặt.