Vitamin E không tốt như người ta nghĩ, Một nghiên cứu khác nhằm đánh giá vitamin E
Kết quả đưa lại không như mong đợi: Vitamin E và vitamin C không ngăn ngừa tiền sản giật ở người có thai có nguy cơ nhưng lại làm cho trẻ sinh ra khối lượng thấp.
Tương tự cũng có nhận xét liều cao hơn nữa (2000 IU mồi ngày) trong điều trị Parkinson hay Alzheimer thì nguy cơ tử vong tăng tới 20%. Như vậy dùng liều cao vitamin E là không có lợi.
Một nghiên cứu so sánh giữa việc dùng vitamin E liều cao (2000 IU mỗi ngày) thuốc chữa trị Alzheimer donepezil (10 mg mỗi ngày) và giả dược trên người bệnh rối loạn nhận thức nhẹ (trạng thái chuyển tiếp giữa những thay đổi nhận thức do quá trình lão hóa bình thường và giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer) nhận thấy: vitamin E không có hiệu quả trong rối loạn nhận thức nhẹ không làm giảm tiến triển sang bệnh Alzheimer so với giả dược; donepezil có làm giảm sự tiến triển sang bệnh Alzheimer nhưng cũng chỉ hạn chế trong 3 năm đầu (NE JM 2005;352:2379-2388). Từ nghiên cứu này có thể coi việc dùng vitamin E liều cao trong giai đoạn đầu Alzheimer là không cần thiết mặc dù trước đó căn cứ theo tính chất chống GTD người ta giả định và hy vọng đến kết cục tốt đẹp của vitamin E.
Một nghiên cứu khác nhằm đánh giá vitamin E (liều 400 IU mỗi ngày và vitamin C (liều 1000 mg mỗi ngày) đối với việc ngăn ngừa tiền sản giật. Kết quả đưa lại không như mong đợi: Vitamin E và vitamin C không ngăn ngừa tiền sản giật ở người có thai có nguy cơ nhưng lại làm cho trẻ sinh ra khối lượng thấp (Lancet Early Online Publication, 30 March 2006). Như vậy theo nghiên cứu này thì dùng các vitamin chống oxy hóa E và C trong thai kỳ là không có lợi.
Tác dụng hữu ích của Vitamin E được trình bày trên là ở dạng uống. Vitamin E tan được trong lipid nên khi chế thành dạng cream, mỡ dùng ngoài cũng có thể có một phần thấm sâu vào bên trong và có thể có một số tác dụng như dạng uống nhưng rất hạn chế. Dựa vào tính chất chống GTD của Vitamin E dạng uống, các hãng mỹ phẩm quảng cáo quá mức về hiệu quả của các loại mỹ phẩm chứa vitamin E dùng ngoài, cần xem xét đúng mức các quảng cáo này.
Gần đây, kỹ thuật mới chuyển vitamin E vào da là kỹ thuật điện chuyển ion (ionphotoresis) hay gọi là phương pháp điện di ion viotaliont để tạo ra nồng độ vitamin E cao dưới da nhằm làm chậm quá trình lão hóa da mặt, làm đẹp da, phòng ngừa ung thư da, đề phòng rất hiệu quả việc đỏ da khi ra nắng, sau lột da mặt, sau chiếu tia laser. Phương pháp này cũng do Bs Harue Suzuki Giám đốc thẩm mỹ viện Suzuki và Giáo sư Nobuhiko Miwa, khoa Nghiên cứu sinh Đại học Hiroshima nghiên cứu thành công dựa vào dùng năm 2002.

Có thể bạn quan tâm::

Vitamin e 400 iu Nature Made là nhãn hiệu hàng đầu tại Mỹ bổ sung 400 iu vitamin E tổng hợp mỗi ngày giúp hệ tim mạch, hệ sinh sản hoạt động tốt, đồng thời giữ làm đẹp da, mượt tóc.