Làm cho cơ thể quen đi, khi không dùng sẽ cảm thấy mỏi mệt. Gây rối loạn tiêu hóa (nóng rát dạ dày, tiêu chảy).
Cần có một hệ thống các chất chống oxy hóa nội sinh và các chất chống oxy hóa từ ngoài đưa vào như vitamin C, vitamin E, betacaroten, selenium. Trong cả hai trường hợp vitamin C cần phải dùng liều cao, kéo dài, phối hợp với nhiều chất khác. Trong thực tế, nhiều người đã dùng vitamin C tăng cường sức đề kháng cơ thể (1000 mg/ngày) từng đợt, dùng vitamin C làm thuốc bổ, giải khát (dạng viên sủi 500 -1000mg, không hạn chế liều lượng thời gian, kéo dài hàng tháng) song kết quả làm trẻ hóa da, tái tạo làm đẹp thì không đạt hoặc thể hiện không rõ ràng. Trái lại, dùng liều cao kéo dài như vậy vitamin C còn gây nhiều tai biến: Làm cho cơ thể quen đi, khi không dùng sẽ cảm thấy mỏi mệt. Gây rối loạn tiêu hóa (nóng rát dạ dày, tiêu chảy). Gây hiện tượng thừa sắt, giảm độ bền của hồng cầu, giảm khả năng diệt khuẩn của bạch cầu, ở người thiếu men G6PD còn có thể bị tán huyết. Có thể gây sỏi ox- alat calci ở thận (do chuyển thành chất trung gian là acid oxalic). Gần đây có nhiều nghiên cứu cho rằng dùng thừa vitamin C làm “mất đi sự cân bằng vốn có của cơ thể”, làm “tăng sự tích tụ” những phân tử kép có hại, sự tích tụ này có một vai trò nhất định trong các căn bệnh như ung thư, thấp khớp, xơ vữa động mạch.
Khi dùng tiêm: Trong các trường hợp sạm da do nắng hay do bệnh lý (suy thận mạn) không thể dùng vitamin C tiêm bắp hay tiêm tĩnh mạch liều cao để chữa (xem mục 3, Chương III). Tiêm bắp sẽ gây kích ứng, đau. Tiêm tĩnh mạch dễ gây dị ứng, có khi gây sốc nguy hiểm.
Riêng trên lĩnh vực thẩm mỹ da, dùng vitamin C dưới dạng mỹ phẩm hay thuốc uống, tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch thường không đạt hiệu quả mong muốn.
Kỹ thuật điện chuyển ion đưa vitamin C vào da với nồng độ cao.
Kỹ thuật mới chuyển vitamin C vào da là kỹ thuật điện chuyển ion (ionphotoresis) hay gọi là phương pháp điện di ion viotaliont: chất dùng trong kỹ thuật này là provitamin C, một dung dịch vitamin C đã ion hóa, chứ không phải là dung dịch vitamin C thông thường. Thiết bị chuyên dùng tạo ra dòng điện đặc biệt. Dòng điện này “đẩy” provitamin C đi sâu vào da. Provitamin C sau khi vào da có 97% đến 100% chuyển hóa thành vitamin C. Với kỹ thuật này, tại thượng bì nồng độ vitamin C đạt mức 2240 M và 3890 M tức là tăng khoảng hơn 1000 lần, tại trung bì nồng độ vitamin C đạt mức 127 M và 281 M, tức cao hơn 200 lần so với khi xoa ngoài da.