Một số người tiêm vitamin C liều cao, lâu dài (có khi 2- 3 tháng) với hy vọng làm đẹp da, chống sạm da (!) là chưa có cơ sở khoa học xác đáng, có khi còn nguy hiểm (gây thừa, bị dị ứng vitamin C).
Trên thị trường có nhiều loại vitamin C từ loại có hàm lượng thấp đến loại có hàm lượng cao, từ loại thông thường khó uống đến loại viên sủi tan, kẹo ngậm hương vị hấp dẫn, ngoài việc dùng làm thuốc, nhiều khi được dùng như một loại thực phẩm (giải khát, làm quà cho trẻ) khá tùy tiện.
Vitamin C có làm đẹp da?
Collagen chiếm 45% thành phần protein cấu tạo da. Vitamin C có vai trò xúc tác trong việc tạo ra collagen. Nhưng để tái tạo da còn cần phải có nhiều yếu tố khác như vitamin A, E, B, các vi lượng (lưu huỳnh, selen, magne, iod) các chất béo, các protein chứa nhiều collagen. Tất cả chúng được cung cấp qua thức ăn. Không thể chỉ dùng vitamin C liều cao để làm đẹp da.
Lúc ra nắng, dưới tác dụng của tia tử ngoại, tế bào biểu mô tiết ra hắc tố melanin làm cho da sậm màu. Lúc ở chỗ tối cơ thể sẽ có phản ứng ngược lại hủy bỏ melanin trả lại màu trắng cho da. Khi chịu nắng quá nhiều da bị sạm thì phải chờ ít nhất 80 ngày, tế bào biểu bì bị sạm tróc ra, thay thế bằng lớp tế bào khác hay dùng cách lột da (làm mất lớp biểu bì bị sạm, cơ thể sinh ra lớp tế bào mới), nhưng phải kiêng nắng, nếu không lớp da mới chưa có sức chống lại tia cực tím sẽ bị sạm nặng hơn. Có trường hợp sạm da bệnh lý như bị bệnh suy thận mạn. Trong cả hai trường hợp, không thể dùng vitamin C liều cao để chữa sạm. Một số người tiêm vitamin C liều cao, lâu dài (có khi 2- 3 tháng) với hy vọng làm đẹp da, chống sạm da (!) là chưa có cơ sở khoa học xác đáng, có khi còn nguy hiểm (gây thừa, bị dị ứng vitamin C).
Đâu là chỉ định chủ yếu của Vitamin C?
Vitamin C bảo vệ thành mạch. Thiếu nó, dễ bị xuất huyết dưới da (bị bầm tím khi va chạm nhẹ), chảy máu nướu răng, chảy máu cam, vết thương chậm lành. Được dùng phòng chữa các trường hợp chảy máu này (bệnh scorbus). Vitamin C tham gia vào nhiều chức năng hoạt động của cơ thể trong các quá trình: sản sinh năng lượng, tạo miễn dịch, trung hòa đào thải các chất độc, tổng hợp các chất vận chuyển trung gian hệ thần kinh, hấp thu calci, sắt. Được dùng: Bổ sung (khi bị thiếu trong khẩu phần ăn), cho người trong thời kỳ có thai nuôi con bú (nhằm tăng sự hấp thu sắt calci giúp sự phát triển bào thai và trẻ nhỏ, tránh một số tai biến khi sinh nở).