Sự chảy mủ ở vùng da xung quanh móng tay có thể là dấu hiệu bệnh tiểu đường.
Móng tay có gợn sóng có thể chỉ là một chấn thương trong quá khứ nhưng cũng có thể là dấu hiệu cho biết những bệnh dưới móng hay có thể là một một khối u.
Tiến sĩ RJ Hay bác sĩ da liễu thuộc viện St John Anh vạch ra một mối quan hệ các dấu hiệu ở móng tay và một số bệnh:
Một vệt trắng bắt đầu kéo từ nửa đáy móng trở lên là dấu hiệu nhiễm HỈV.
Những phần bên ngoài của các móng trông như bị sờn mòn là dấu hiệu cho biết đang bị bệnh đường ruột.
Những móng nào bị ăn sạch ở cuối móng sẽ báo trước cho biết bệnh vảy nến.
Sự tàn phá toàn bộ lớp sừng của móng là dấu hiệu bị nhiễm lichen planus.
Lớp sừng của móng trở nên cứng như đá khó cắt là hậu quả của triệu chứng vàng móng.
Lớp sừng trông như bị gặm mòn là dấu hiệu báo cho biết chứng candiosis.
Cố nhiên, khi có các dấu hiệu đó còn phải làm thử nghiệm nữa mới xác định chắc chắn bệnh, nhưng dẫu sao những nhận xét có tính báo hiệu này là để cảnh giác.
Khi bị chấn thương, móng tay có thể bị hỏng. Nếu để thế, cũng có khả năng tạo ra móng mới. Tuy nhiên cần được chăm sóc hỗ trợ nếu không móng sẽ bị dị dạng, không còn vẻ đẹp như trước.
Một bệnh phổ biến đặc biệt ở xứ ẩm như nước ta là bệnh nấm móng tay (đặc biệt ở những người có tiếp xúc thường xuyên với nước như rửa bát đũa). Có 3 loại nhiễm nấm móng hay gặp là nấm Dermatolophyte, Trico-phyton, các men, các loại mốc meo. Cũng có khi bị nhiễm Glomus móng tay, một thứ u dễ kiểm soát nhưng vì hiếm thấy nên thường bị bỏ qua. Glo-mus thường thể hiện với một chấm nhỏ màu xanh nhạt cho biết một khối u nhỏ trong mạch máu. U này lành tính nhưng gây đau.
Nấm móng: có thể chữa khỏi nhưng cần sớm và kiên trì.
Nấm móng thường bắt đầu từ đầu hoặc hai cạnh móng ăn vào. Khi bị nấm, móng không còn vẻ bóng giòn, dày lên, màu bẩn. Trên mặt có rãnh và lỗ nhỏ, phía dưới có bột vụn. Không mấy khi có viêm. Lâu dần móng bị vẹm, phần còn lại xù xì, vàng đục. Bệnh lan từ móng này sang móng kia, kéo dài hàng năm.
Nấm gây bệnh là Tricophyton.
Nếu nhẹ, nấm mới ăn một phần móng chỉ cần dùng thuốc bôi. Dũa cho hết phần móng bị bệnh và phần lành rồi bôi thuốc. Thuốc thường dùng là mỡ griseropulvin 5% (pH khoảng 6) hay cream terbinafin(laminazil) 1%. Phải dùng thuốc khoảng 6 tháng mới khỏi. Thuốc bôi hầu như không có hại.