Giúp vào sự dinh dưỡng, làm cho trẻ phát triển chiều cao cân nặng, tăng sức chống đỡ, ít mắc các bệnh nhiễm khuẩn thông thường (tiêu chảy, viêm đường hô hấp).
Vitamin A có nhiều trong động vật (dầu gan cá thu, gan bò, gan lợn, lòng đỏ trứng).
Về tác dụng:
Vitamin A có hai vai trò: Giúp vào sự hình thành da và niêm mạc, chữa được bệnh khô mắt, làm nhanh lên da non, liền vết sẹo (khi bị thương, lở loét, phỏng nám) với người có tuổi sẽ làm mềm da, bớt đi sự răn reo, khô ráp. Giúp vào sự dinh dưỡng, làm cho trẻ phát triển chiều cao cân nặng, tăng sức chống đỡ, ít mắc các bệnh nhiễm khuẩn thông thường (tiêu chảy, viêm đường hô hấp). Betacaroten khi vào trong cơ thể phải chuyển được thành vitamin A mới có tác dụng này. Theo Moore, Karrer, Eculer, nhờ men carotenase có trong gan, betacaroten mới tách thành 2 phần tử vitamin A. Trẻ nhỏ tuổi, người già, người suy giảm chức năng gan việc chuyển betacaroten thành vitamin A có khi khó khăn, không đạt được mức cần thiết. Với những đối tượng này, nếu thiếu vitamin A thì phải bổ sung bằng chính vitamin A hay dùng thức ăn động vật chứa vitamin A, chứ không dùng betacaroten hay thức ăn thực vật chứa betacaroten. Hiện cứ 6 tháng một lần cho trẻ dưới 5 tuổi uống vitamin A liều cao để phòng bệnh khô mắt là vì lý do này.
Betacaroten có tính chống gốc tự do (GTD) bảo vệ AND màng tế bào (chống lại sự đột biến gen)nên làm giảm sự lan tỏa phát triển ung thư ngăn cản sự oxi hóa của cholesterol xấu, ngăn ngừa, làm chậm xơ vữa động mạch, giảm các nguy cơ tim mạch, làm tăng số lượng tế bào T của hệ miễn dịch. Chính vì lí do này mà betacaroten được chọn dùng trong viên chống lão hóa và chữa các bệnh do lão hóa chứ không chọn vitamin A. Nếu cần dùng chống lão hóa thì tìm dạng thuốc chhuaws betacaroten (như bd: Vivace, Belaf), chứ không dùng là dạng thuốc chứa vitamin A (như bd: Pharmaton, Polivitamin…). Các chất chống GTD thường kết hợp với nhau thành một mạng lưới kích hoạt lẫn nhau và chỉ có hoạt tính ấy khi dùng với liều đủ cao. Thường có viên phối hợp 4 chất (15mg Betacaroten+400IU, vitamin E+400IU, vitamin C+500mcg selenium).
Nếu cần dùng cho một số bệnh do lão hóa thì cũng có thể dùng be-tacaroten hay các carotenoid đặc biệt. Chẳng hạn theo Garcia Casal (Jour¬nal of Nutrition Rearch) dùng zeaxanthin, lutein, chống thoái hóa điểm vàng, dùng lycopen trong bệnh tim mạch.
Betacaroten (và các carotenoid khác) còn làm tăng khả năng hòa tan cửa sắt, làm tăng sự hấp thu sắt. Khả năng này lệ thuộc vào nồng độ, chỉ có thể có hiệu quả khi mỗi lần ăn hấp thu được trên 3,6 mg be-tacaroten. Cơ thể chỉ hấp thu được 10 %-15% sắt từ động vật