Trước hết lớp da tạo thành vitamin D3 dạng nguyên, sau đó dần dần chuyển hoá thành vitamin D3 hoạt tính.
Hai ưu điểm lớn trong phương pháp cung cấp vitamin D bằng cách phơi nắng là:
Tiết kiệm tiền bạc.
Dưới ánh sáng mặt trời, trước hết lớp da tạo thành vitamin D3 dạng nguyên, sau đó dần dần chuyển hoá thành vitamin D3 hoạt tính, nhưng khả năng kết hợp của các anbumin trung chuyển để đưa các vitamin D3 trong máu với vitamin D3 chỉ có 1/1000, đa số vitamin D3 nguyên còn lại sẽ thải ra ngoài cơ thể qua da, do đó tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời cũng không phải lo lắng đến khả năng nhiễm độc vitamin D.
Tuy nhiên, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cần chú ý đên 3 điểm sau:
Do khả năng xuyên thấu của tia tử ngoại rất kém, các loại kính cửa sổ thông thường có thể ngăn chặn được; ngoài ra mây mù, bụi và quần áo đều có thể làm giảm hiệu quả nên để đạt được hiệu quả hữu hiệu cần phải tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
Tia tử ngoại có tác dụng kích thích đối với võng mạc mắt, do đó dùng lưng phơi nắng, đồng thời tháo bỏ quần áo sẽ có thể tăng diện tích tiếp xúc với ánh nắng; nếu phơi nắng ở tư thế nằm ngửa thì cần phải đeo kính chống nắng.
Ánh nắng vào mùa hè rất mạnh nên bạn có thể phơi nắng dưới bóng cây hoặc dưới mái nhà, nhưng hiệu quả của nó chỉ bằng một nửa so với phơi nắng trực tiếp.
Phơỉ nắng là một phương pháp an toàn, đơn giản, hiệu quả mà lại không tốn kém để phòng ngừa và chữa trị bệnh còi xương, do đó biện pháp này cần được áp dụng rộng rãi.
Phương thuốc chữa bệnh còi xương.
Đối với trẻ bị còi xương, các bác sĩ chủ trương cho trẻ dùng Vitamin D3 và uống bổ sung canxi. Trên thực tế, đại đa số trẻ bị còi xương là do cơ thể thiếu vitamin D, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi và photpho của trẻ. Lúc này cho dù tăng cường cho trẻ ăn các thức ăn có chứa nhiều canxi và photpho đường ruột của trẻ cũng không thể có khả năng hấp thụ được, do đó sẽ cản trở sự phát triển bình thường của hệ xương.
Vitamin D3 là loại thuốc có chứa itamin D, nhưng hàm lượng của hai loại này cs sự khác biệt rất lớn: vitamin D3 chỉ chứa D, hàm lượng của mỗi một ống là 30 vạn đơn vị quốc tế, mỗi một mũi tiêm có thể duy trì hiệu quả điều trị trong vòng một tháng, bởi vậy trong thời gian này không cần dùng thêm dầu gan cá, dùng loại thuốc có chứa hỗn hợp của vitamin D và canxi, mỗi một ống chứa 5000 đơn vị quốc tế tiêu chuẩn, chỉ bằng 1/60 so với vitamin D3.