Vú to ra hoặc thay đổi hình dạng, có chất địch tiết ra ở núm vú hoặc núm vú thụt vào.
Có thể nhận biết sơ bộ lúc tự sờ vú: Có một cục hay một chỗ dày lên ở trong hay gần vú hoặc trong nách. Vú to ra hoặc thay đổi hình dạng, có chất địch tiết ra ở núm vú hoặc núm vú thụt vào. Da vú giống trái cam (vỏ cam). Có sự thay đổi da vú, quầng vú, núm vú (nóng, đỏ, sưng, ngứa). Bướu ung thư thì cứng chắc, không đau, thời kì đầu hầu như rất hiền lành. Bướu lành thường tròn, bề mặt trơn láng, di dộng (chạy tới chạy lui) có thể hơi lớn lên, đau khi có kinh. Khi nhận thấy dù không đầy đủ các hiện tượng trên cũng cần nhanh chóng đi khám vú. Nhiều chuyên gia có uy tín trên thế giới cho rằng tự khám vú sẽ có ích rất nhiều trong phát hiện ung thư vú.
Tự khám vú là một khâu rất quan trọng để phát hiện sớm ung thư vú (đối với đa số người trẻ, người chưa có điều kiện đến với thầy thuốc). Cần khám lúc mới sạch kinh.
Cách khám: Đứng trước gương, cởi trần, cánh tay buông xuôi hai bên hông, rồi đổi tư thế hai tay để phía sau mông, nghiêng nhẹ người tới phía trước. Quan sát cả hai vú tìm sự thay đổi về kích thước (bình thường bên này lớn hơn bên kia một chút nhưng không vượt quá thường lệ, không bị teo); da vú (da cam, lõm xuống). Ấn nhẹ núm xem có máu hay dịch tiết chảy ra không. Nằm ngửa, kê gối hay khăn xếp dưới vai bên phải, tay phải đỡ sau gáy, dùng các ngón tay trái (bàn tay xòe thẳng) nhẹ nhàng ép sát tuyến vú vào thành sườn bắt đầu từ phần trên, rồi đến phần dưới của vú, cuối cùng là núm vú để xem có cục u không. Khi khám vú trái thì đổi ngược lại. Khi tự khám thấy có bất thường thì cần đến sớm với thầy thuốc.
Thầy thuốc sẽ khám lâm sàng kết hợp với chụp ảnh vú, siêu âm để xác định , phân loại ung thư vú (thuộc loại carcinom tại chỗ hay đã xâm lấn qua các mô lân cận). Kế đó, cho làm các xét nghiệm đặc biệt: các thụ thể estrogen (ER) hay thụ thể progestrogen (PR) xét nghiệm tìm thụ thể HER2. Những xét nghiệm đặc biệt này sẽ giúp xác định bản chất của ung thư (lệ thuộc vào ER hay HER2) để định ra cách điều trị thích hợp (xem thêm mục 12-13 chương VII). Bằng nhũ ảnh, siêu âm có thể phát hiện ung thư vú sớm 2 năm trước khi bướu to lên và có thể sờ thấy được. Có tới 90% trường hợp ung thư vú có thể phát hiện bằng cách này. Tuy nhiên, làm nhũ ảnh đòi hỏi một số kỹ thuật và sự cố gắng của người bệnh.