Chúng ta sở hữu hệ thần kinh duy nhất là thứ có thể hiểu được hiện tượng lão hóa. Những con sư tử và mãnh hổ già nua không thấy được những gì đang diễn biến – nhưng chúng ta thì thấy. Và vì chúng ta thấy được nên trạng thái tinh thần của chúng ta tác động lên những gì chúng ta nhận thức thấy.
Không thể tách biệt một ý tưởng hoặc một cảm nhận, một niềm tin hoặc một giả định, điều này chẳng có hiệu quả gì đối với quá trình lão hóa, trực tiếp hoặc gián tiếp. Tế bào của chúng ta thường trộm nghe thấy những ý nghĩ của chúng ta, và nhờ những ý nghĩ đó mà chúng được thay đổi. Một đợt trầm cảm có thể tác hại tới hệ miễn dịch, tâm trạng đang yêu lại có thể kích thích nó. Thất vọng có thể làm tăng nguy cơ các cơn đau tim và ung thư, vì vậy mà cuộc đời chóng tàn. Niềm vui và sự thành đạt làm chúng ta khỏe ra, và kéo dài cuộc sống. Điều này có nghĩa là đường ranh giới giữa sinh học và tâm lý học không thể thực sự được vẽ ra với bất cứ sự chắc chắn nào. Một tâm trạng căng thẳng (stress) được nhớ lại, điều đó chẳng qua chỉ là một thoáng lo lắng cũng giải phóng cùng lượng kích thích tàn phá như chính tâm trạng căng thẳng đó.
Vì tinh thần ảnh hưởng tới mỗi tế bào trong cơ thể nên sự lão hóa ở con người là uyển chuyển và có thể thay đổi được, quá trình lão hóa có thể diễn ra nhanh chóng, chậm chạp, đôi khi dừng lại hoặc thậm chí có thể tự đảo ngược. Hàng trăm khám phá qua nghiên cứu trong ba thập niên vừa qua đã kiểm nghiệm được rằng sự lão hóa phụ thuộc vào cá nhân hơn nhiều so với những gì thường suy tưởng trong quá khứ.
Tuy nhiên, khám phá có ý nghĩa nhất không phải nằm trong những phát hiện riêng lẻ mà là trong một thế giới quan hoàn toàn mới. Mười điều giả định của kiểu tư duy cổ lỗ không mô tả được chính xác thực tại của chúng ta. Đó là những điều đầu óc con người đặt ra, và chúng ta đã biến chúng thành những quy luật. Để chống lại sự lão hóa tận gốc thì cần phải chống lại trước tiên toàn bộ thế giới quan này, bởi không gì có sức mạnh tác động lên cơ thể hơn được những niềm tin trong đầu óc.
Mỗi giả định của kiểu tư duy cổ lỗ đều có thể được thay thế bằng một giải thích hoàn thiện hơn và mở rộng hơn về sự thật, về chân lý. Những giả định mới này cũng chỉ là những ý tưởng do đầu óc con người tạo ra, nhưng chúng dành cho chúng ta nhiều tự do hơn, nhiều sức mạnh hơn.