Chỉ khi xác định chắc chắn, tìm được nguyên nhân, đánh giá độ tiến triển mới điều trị theo chỉ dẫn, theo dõi của thầy thuốc chuyên khoa.
Cũng có một số bé gái gặp một số khó khăn liên quan đến tuổi và sự trưởng thành (như ít giao tiếp, trầm cảm hay hiếu động). Cần tạo cho bé cuộc sống hòa đồng với trẻ cùng tuổi, nhằm hạn chế các sang chấn tâm lý.
Phần lớn dậy thì sớm ở bé gái lành tính, có trường hợp còn ngừng tiến triển, có khi không cần điều trị. Chỉ khi xác định chắc chắn, tìm được nguyên nhân, đánh giá độ tiến triển mới điều trị theo chỉ dẫn, theo dõi của thầy thuốc chuyên khoa. Nếu được khám kỹ càng, chỉ định đúng thì phần lớn cho kết quả tốt.
Kinh nguyệt và thống kinh.
Khi hành kinh có triệu chứng đau quặn, thắt ở vùng bụng dưới, đôi khi còn kèm thêm đau lưng, nhức đầu, tiêu chảy gọi là thống kinh (đau bụng kinh). Nhiều thống kê ở các nước cho biết: có khoảng 60% -70% bé gái trong 3 năm đầu có kinh thường bị thống kinh. Không có gì nguy hiểm nhưng thường làm cho 15%-20% bé gái phải nghỉ học, nghỉ làm việc. Điều quan trọng, thống kinh còn gây tâm trạng lo lắng, thiếu tự tin.
Trong chu kỳ kinh nguyệt, niêm mạc tử cung tiết ra nhiều prostaglandin, từ giai đoạn tầng sinh đầu đến giai đoạn chế tiết cuối của vòng kinh, tăng cao hơn nữa trong những ngày hành kinh, đặc biệt trong 48 giờ đầu. Prostaglandin tác dụng lên cổ tử cung gây co thắt mạnh (trong giai đoạn phóng noãn) đồng thời gây đau. Trường hợp này gọi là thống kinh nguyên phát. Những bé gái bị thống kinh nguyên phát sau khi sinh con hay uống thuốc tránh thai thường giảm đi rõ rệt.
Có khi do thiếu vi chất hoặc do các bệnh lý khác cũng dẫn tới thống kinh. Trường hợp này gọi là thống kinh thứ phát. Có thể dùng một số thuốc thông thường sau đây để giảm thống kinh (giảm đau):
Các thuốc chữa hormon nữ.
Hormon nữ progesteron, estrogen có vai trò làm cho sự phát triển niêm mạc tử cung kém đi, ức chế sự tổng hợp prostaglandin, làm giảm đau. Thuận tiện nhất là dùng viên thuốc tránh thai trong thành phần có phối hợp hai chất này như Marvilon, Rigevidon. Do cơ chế tác dụng của thuốc như trên, nên muốn có hiệu quả tốt cần uống trước khi hành kinh vài ba ngày, nếu quên thì uống ngay khi có giọt kinh đầu tiên.
Thuốc có tác dụng hướng cơ.
Cơn đau khi có kinh là do tăng co thắt. Thuốc có tác dụng hướng cơ có tính đặc hiệu là làm giảm co thắt cơ, ít có tác dụng phụ.
Hyoscinum: (bd: buscopan). Hyoscinum làm liệt giao cảm. Do làm liệt giao cảm mà làm giảm co thắt cơ, giảm đau. Được dùng trong các trường hợp đau do co thắt, trong đó có trường hợp đau bụng kinh.