Epimorphin là một peptid. Theo các nhà nghiên cứu Nhật, chất này làm mọc lại lông chuột đã bị cạo sạch tốt hơn nhiều so với chuột chứng.
Finasterid là chất gây quái thai cần hết sức thận trọng, khuyên không nên dùng cho phụ nữ mang thai.
Các kháng androgen:
Rụng tóc nữ được cho là do androgen nên trị liệu kháng androgen là thích hợp. Tuy nhiên thái độ mỗi nước lại khác nhau. Mỹ chưa chấp nhận một kháng androgen nào trong khi châu Âu lại cho dùng một số kháng androgen. Các kháng androgen gồm Spironolacton, cyproteron acetat, flutamid, finasterid, viên tránh thụ thai.
Dùng cyproteron (mỗi ngày 50-100mg trong lO ngày có kinh) dùng Spironolacton (mỗi ngày 200mg). Có 80% người dùng tóc mọc lại ổn định. Hai chất này gây quái thai, nếu dùng cho nữ ở tuổi sinh đẻ thì phải dùng thêm thuốc tránh thai.
Dùng viên tránh thai uống kết hợp cyproteron acetat (mỗi ngày 52mg) thì ở nữ rụng tóc có cường androgen cho hiệu quả tốt. Dùng viên thuốc tránh thai uống kết hợp minoxidil 2% bôi thì nữ rụng tóc không cường androgen lại cho hiệu quả cao hơn.
Dầu xức epimorphin:
Epimorphin là một peptid. Theo các nhà nghiên cứu Nhật, chất này làm mọc lại lông chuột đã bị cạo sạch tốt hơn nhiều so với chuột chứng. Đó là do chất này có tác động vào việc hình thành một số cơ quan trong thời kỳ phát triển hình thái, nhờ tác động này mà có thể tái tạo lại nang tóc, làm mọc lại tóc cho người hói hay rụng tóc. Dù kết quả thí nghiệm và cơ chế vẫn còn tranh luận, nhưng các hãng dược phẩm lớn đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này, hy vọng đến năm 2010 sẽ có một chế phẩm hoàn hảo, kỳ vọng hơn là có sản phẩm tái tạo lông ở chỗ da bị tổn thương.
Gần đây Trường Cao đẳng Y khoa Jefferson đã tạo ra được phân tử DNA, khi đưa vào DNA đột biến ở nang lông chuột bị bạch tạng, đã chỉnh sửa được DNA, tạo lại màu lông cho chuột này. Đây là một thí nghiệm lý thú vì dựa vào thành tựu mới về gien tác động vào nguyên nhân gây bạc tóc. Tuy nhiên, từ thí nghiệm ở chuột đến áp dụng vào người được còn là một chặng đường dài.
Dầu gội Nisoral:
Chỉ dùng riêng cho trường hợp rụng do tóc nhiễm nấm. Khi nhiễm nấm da đầu lan rộng phải dùng cả dạng uống.
Dũng dầu gội, nước xả đúng cách:
Dầu gội đầu chứa chất tẩy, có tính kiềm mạnh (như natrium lauryl Sulfat, natrium stearat), yếu (như laureth, ethanolamin laurat), cần tẩm ướt tóc trước rồi mới cho một ít dầu gội vào tóc. Nếu cho dầu gội vào tóc khô, không cho hoặc cho rất ít nước mà vò thì các chất kiếm trong dẩu gội đậm đặc sẽ làm hại tóc. Các chất tẩy làm cho các chất dầu bẩn bám vào tóc trôi đi nhưng nếu dùng nhiều dầu gội.