Tôi sẽ phải già điTrong mỗi người đều có ẩn nấp một sự tin chắc rằng “Tôi sẽ phải già đi”, và điều này tác động khá mạnh lên chúng ta tới mức cơ thể chúng ta phải tuân theo nó.
Bất kể khi nào sự lựa chọn dường như không còn nữa thì một dạng ảo giác lại hoành hành. Hàng ngàn năm trước đây, nhà thông thái vĩ đại nhất của Ấn Độ, Shankara, đã từng nói, “Người ta cứ già đi rồi chết, bởi họ trông thấy những người khác đều già đi và chết”. Chúng ta thậm chí phải mất nhiều thế kỷ mới bắt đầu nắm bắt được sự sáng suốt lạ lùng này. Với tính cách một quá trình của cơ thể, sự lão hóa là chuyện chung của mọi người, và đều không thể tránh được theo biểu hiện bề ngoài. Một đầu máy hơi nước không hao mòn hư hỏng theo thời gian mà vỡ ra từng mảnh, vì các đầu máy khác cũng xảy ra tình trạng này. Hoàn cảnh duy nhất tác hại tới bất kỳ loại máy móc nào chỉ là sự hư hỏng và gãy bể; một số bộ phận bị mòn nhanh hơn những bộ phận khác bởi chúng chịu va đập hoặc ma sát nhiều nhất. Cơ thể chúng ta cũng chịu va chạm và mài mòn; có những cơ quan và mô bị hư hại trước những cơ quan và mô khác. Bức tranh cơ thể này rất giống cách hư hỏng và gãy vỡ cơ học mà chúng ta bị lóa mắt với vấn đề sâu xa hơn của Shankara, cơ thể già đi đang phản ứng lại hoàn cảnh xã hội.
Có những xã hội ở đó người ta phân chia thành nhiều loại hoàn cảnh rất khác nhau, và vì vậy cũng có nhiều loại lão hóa rất khác nhau. Trong những thập niên gần đây, các nhà nhân loại học đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra bao nhiêu cái gọi là những người nguyên thủy được miễn trừ những dấu hiệu lão hóa mà từ lâu Phương Tây đã chấp nhận. S.Boyd Eaton, đồng tác giả của một cuốn sách hấp dẫn về sức khỏe của người xưa, cuốn Đơn thuốc Thời đại đồ đá, trong đó đã nêu ra ít nhất là 25 xã hội truyền thống khắp thế giới đều không biết gì tới bệnh tim và ung thư là hai thứ bệnh từ lâu đã gắn liền với sự lão hóa.
Những xã hội này là mảnh đất lý tưởng để thử nghiệm giả thuyết cho rằng sự lão hóa “bình thường” thực ra là một tập hợp những triệu chứng được sinh ra từ hoàn cảnh bất thường. Eaton đã kể ra những nền văn hóa bản địa ở nhiều nơi như Venezuela, quần đảo Solomon, Tasmania và sa mạc Phi châu mà người dân ở đây đều có huyết áp thấp suốt đời. Điều này hoàn toàn trái ngược với khuynh hướng ở Mỹ và Tây u, tại những nơi này hầu hết huyết áp của mỗi người đều tăng vài điểm trong mỗi thập niên, và có tới phân nửa dân số cao tuổi cần điều trị chứng cao huyết áp.