Thuốc làm tróc vẩy da, (khô, bong da) giảm hình thành nhân trứng cá. Dùng cho MTC thông thường hay có sẩn mủ nhẹ.
Dùng thuốc chống lại các yếu tố hình thành mụn và thương tổn:
Các thuốc kháng viêm nhiễm: Kháng P.acnes. Cũng do kháng P.acnes mà khống chế sự phân giải lipid ra acid tự do của bã làm giảm viêm.
Khi mụn nhẹ thì chỉ nên dùng thuốc chống viêm nhiễm dùng ngoài:
Benzoyl peroxid (bd: benzac, eclaran, oxy-5, oxy-10). Thuốc làm tróc vẩy da, (khô, bong da) giảm hình thành nhân trứng cá. Dùng cho MTC thông thường hay có sẩn mủ nhẹ. Gây kích ứng da, giảm thiểu bằng cách dùng nồng độ thấp (dưới 9%). Khi dùng thuốc không được tiếp xúc với ánh nắng, tia tử ngoại, oxy già. Nếu có cảm giác nóng, rát đỏ da phải ngừng ngay.
Erythromycin (bd: eryfluid, erygel, erythomycin & nghệ): Dùng cho MTC có mủ, MTC đỏ. Loại biệt dược phối hợp thêm dịch chiết nghệ có tính kháng viêm, làm cho các tổn thương chóng lên da non, đỡ sẹo, không để lại sẹo lồi làm đẹp da, chống nám (do chất curcumin, curcumon, turmeron, turmerin).
Clindamycin (bd: dalacine T): Dùng cho MTC thể viêm, thể có mũ. Thận trọng với người có thai, cho con bú. Erythromycin, Clindamycin bị P. acnes kháng với tỷ lệ cao, chỉ có hiệu quả tốt khi phối hợp với benzoyl peroxid.
Thuốc dùng ngoài chỉ ngăn ngừa chứ không làm teo nhỏ lại các tổn thương. Do đó cần bôi rộng ra các vùng da có thể bị bệnh, chứ không phải chỉ bôi ở những tổn thương trông thấy được. Khi dùng các thuốc trên phải rửa sạch, chờ khô da mới bôi. Không làm dây thuốc ra các vùng nhạy cảm như mắt, mi mắt, môi, niêm mạc, nếu lỡ bị dây phải rửa ngay bằng nước sạch nhiều lần.
Khi mụn vừa hay nặng, mụn lan tràn ở lưng, ngực, vai hay có tổn thương, viêm thì nên dùng thuốc chống viêm nhiễm dạng uống:
Doxicyclin, minocyclin: Dùng cho thể MTC thông thường. Làm tăng tính nhạy cảm của da với ánh nắng, thường dùng liều thấp hơn liều trong các bệnh nhiễm khuẩn khác (doxicyclin l00mg/ngày, minocyclin 20 – 50mg/ngày) trong thời gian ngắn (14 ngày), tránh kéo dài. Không ra nắng khi dùng thuốc.
Erythromycin: Dùng cho MTC mủ, MTC đỏ.
Clindamycin: Dùng cho MTC thể viêm,có mủ.
Doxicyclin, minocyclin ít bị kháng hơn erythromycin, clindamycin. Với liều điều trị có thể dùng hàng tháng vẫn an toàn. Nên phối hợp các kháng sinh để chống sự kháng thuốc của P.acnes.
Thuốc giảm sừng hóa, giảm tiết chất bã:
Khi dùng thuốc chống viêm nhiễm bôi và uống không khỏi mới dùng các thuốc chống tăng tiết bã nhờn, chống quá trình keratin hóa như:
Loại dùng ngoài: Tretionin, adapalen, tazaroten.
Các thuốc này làm giảm quá trình keratin hóa phần dưới nang lông và tuyến bã, ức chế việc hình thành nhân trứng cá, nếu dùng đều đặn sẽ xóa được nhân MTC thể nặng trong vòng vài tháng.