Dùng liều cao (1000 mg mỗi ngày), kéo dài có thể gây rối loạn tiêu hóa (nóng rát dạ dày, tiêu chảy), gây hiện tượng thừa sắt.
Cho trẻ trong độ tuổi trưởng thành (nhằm đảm bảo sự phát triển) cho người sống trong môi trường ô nhiễm, người bị stress, vận động viên, người bị các bệnh nhiễm khuẩn (nhằm nâng cao sức đề kháng). Một trong các ứng dụng này vẫn còn tranh luận: Có người cho nó làm tăng sức đề kháng, chủ trương dùng liều cao (từ 1000 mg trở lên). Có người lại thấy trong thực tế lâm sàng vitamin C không làm thay đổi tiến trình của bệnh nhiễm vi khuẩn, virus (như không giảm được số ngày mắc bệnh, không giảm được tỷ lệ người mắc bệnh chuyển sang nặng, không làm nhanh hơn quá trình hồi phục…(khi so sánh nhóm dùng và nhóm không dùng vitamin C).
Các tai biến do dùng thừa vitamin C.
Dùng vitamin C thường xuyên (uống viên sủi, ngậm kẹo vitamin C) sẽ làm cho cơ thể quen đi, khi không dùng sẽ cảm thấy mỏi mệt. Dùng liều cao (1000 mg mỗi ngày), kéo dài có thể gây rối loạn tiêu hóa (nóng rát dạ dày, tiêu chảy), gây hiện tượng thừa sắt, giảm độ bền của hồng cầu, giảm khả năng diệt khuẩn của bạch cầu, ở người thiếu men G6PD còn có thể bị tán huyết.
Theo Tổ chức nông lương quốc tế (FAO), nhu cầu vitamin C mỗi ngày từ sơ sinh đến 3 tuổi 25- 30 mg, từ 4-18 tuổi 30-40 mg, người lớn trung bình 45 mg, cần thiết phải cung cấp đủ vitamin C trong khẩu phần ăn nếu thiếu phải bổ sung nhưng không được dùng thừa vì sẽ làm hấp thu thừa sắt gây hại (như nói trên) đồng thời làm giảm sự hấp thu đồng niken làm cho xương chậm phát triển, dễ biến dạng và bị viêm kết mạc.
Theo FAO, nhu cầu vitamin C mỗi ngày trong thai kỳ là 50 mg, khi nuôi con bú là 70mg. cần thiết phải cung cấp đủ vitamin C trong khẩu phần ăn, nếu thiếu phải bổ sung nhưng không được dùng thừa vì có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ.
Sản phẩm chuyển hóa trung gian của vitamin C là acid oxalic nên việc dùng liên tục liều cao có thể gây nên sỏi thận (sỏi oxalat calci). Vì những lý do trên không nên coi vitamin C như là một thuốc bổ, dùng không giới hạn (đặc biệt là trẻ em, thai phụ). Những trường hợp cần thiết dùng liều cao phải có chỉ định của thầy thuốc và chỉ dùng trong thời gian ngắn. Vitamin C gây kích thích nhẹ làm khó ngủ, không nên dùng vào buổi tối. Vitamin C có thể gây dị ứng, loại tiêm hay gây dị ứng hơn. Một trong các nguyên nhân gây dị ứng là do sự biến chất của nó và các chất bảo quản. Không dùng cho những người có mẫn cảm với thuốc, tuyệt đối không dùng sản phẩm bị biến màu.