Nếu bạn có thể tự thoát ra khỏi những hình ảnh này, cố không làm sống lại quá khứ cũng không kiểm soát tương lai, thì không gian sẽ được mở ra cho một trải nghiệm hoàn toàn mới – đó là trải nghiệm về thể xác trẻ mãi, và tâm hồn vĩnh cửu.
Con người có thể đồng cảm với thực tại mà không bị giới hạn thời gian là điều cực kỳ quan trọng; mặc khác không có lối thoát đối với tình trạng suy nhược mà thời gian chắc chắn sẽ mang lại. bạn có thể bắt gặp một ý niệm lờ mờ về tính phi thời gian bằng một bài tập đơn giản về tinh thần – thể xác: chọn một thời điểm trong ngày khi bạn cảm thấy được bớt căng thẳng và không bị sức ép. Hãy ngồi yên lặng vào một chiếc ghế thoải mái, và cởi đồng hồ đeo tay ra, đặt nó bên cạnh sao cho bạn có thể dễ dàng xem giờ mà không cần phải cầm nó lên hoặc xoay đầu quá nhiều. Bây giờ bạn hãy nhắm mắt lại và “nhìn thấy” hơi thở. Hãy để cho sự tập trung tư tưởng của bạn đang dâng lên và hạ xuống theo mỗi nhịp thở. Sau một hoặc hai phút, bạn sẽ thấy có sự ấm áp, thư giãn tỏa khắp các cơ thể bạn.
Khi bạn cảm thấy tâm đã thật ổn định và lắng dịu thì từ từ mở mắt ra, và khẽ liếc nhìn cây kim giây của chiếc đồng hồ của bạn. Cây kim đang làm gì? Tùy theo cách làm bớt căng thẳng của bạn mà cây kim giây sẽ chạy theo những cách khác nhau. Đối với một số người thì nó đã dừng lại hoàn toàn, và hiệu ứng này sẽ kéo dài, ở bất kể vị trí nào, từ một đến ba giây. Đối với người khác thì cây kim sẽ ngập ngừng độ nửa giây rồi chạy lại bình thường. Còn đối với một số người khác nữa sẽ thấy cây kim giây đang chạy, nhưng thấy chậm hơn bình thường. Nếu bạn không thử làm thí nghiệm này, thì điều đó tưởng chừng như không thể xảy ra, nhưng một khi bạn đã có kinh nghiệm thấy chiếc đồng hồ dừng lại, thì bạn sẽ chẳng bao giờ còn ngờ vực nữa về ý kiến nói rằng thời gian là một sản phẩm của nhận thức. Thời gian duy nhất hiện hữu là thời gian mà bạn nhận thấy.
Bạn có thể học được cách đưa nhận thức của mình vào vùng phi thời gian theo ý muốn – thiền định là kỹ thuật cổ điển để điều khiển trải nghiệm này. Trong thiền định, đầu óc linh lợi được đưa về cội nguồn của nó; giống như thế giới luôn biến động này phải có một cội nguồn nằm ngoài sự biến động đó, đầu óc của bạn, tâm trí của bạn, với mọi hoạt động không ngừng nghỉ của nó, nảy sinh từ trạng thái nhận thức bên ngoài tư duy, cảm giác, xúc cảm, ước muốn và trí nhớ.