Để có được sự trải nghiệm về một cơ thể trẻ mãi không già và một tâm hồn không bị nhuộm màu thời gian là những điều hứa hẹn trong cuốn sách này, thì bạn phải từ bỏ mười điều giả định về vấn đề bạn là ai, và về bản chất thực của tinh thần và thể chất. Mười giả định đó chính là nền tảng trong thế giới quan đã được chúng ta chia sẻ. Đó là:
Có một thế giới khách quan độc lập với người quan sát và cơ thể của chúng ta là một mặt của thế giới khách quan đó.
Cơ thể tạo bởi các nhóm vật chất tách biệt nhau trong không gian và thời gian.
Tâm hồn (tinh thần) và thể xác (cơ thể) tách biệt và độc lập với nhau.
Vật chất là căn bản, ý thức là thứ yếu: Nói cách khác, chúng ta là những cỗ máy vật chất đã học được cách suy nghĩ.
Sự nhận thức của con người có thể hoàn toàn giải thích được là sản phẩm của sinh hóa học.
Với tính cách những cá thể, chúng ta là những thực thể tách biệt, không phụ thuộc (độc lập, khép kín).
Nhận thức của chúng ta về thế giới có tính máy móc, vô thức và nhận thức đó đã mang lại cho chúng ta một bức tranh chính xác về những sự vật đích thực.
Thời gian tồn tại như một tuyệt đối, và chúng ta là những nạn nhân bị giam cầm của cái tuyệt đối đó. Không ai thoát khỏi những tàn phá của thời gian.
Bản chất đích thực của chúng ta được hoàn toàn xác định theo cơ thể, theo cái tôi và cá tính. Chúng ta là những mớ ký ức và ham muốn chứa trong những bao bì bằng xương, bằng thịt.
Chịu đựng là tất yếu, là một phần của thực tế. Chúng ta không thể tránh khỏi là nạn nhân của ốm đau, già nua và chết (của lão, bệnh, tử).
Những giả định này còn vượt xa câu chuyện lão hóa để dẫn tới việc nói tới một thế giới biệt ly, phân hủy và tử vong. Thời gian được nhìn nhận như một nhà tù không ai thoát ra khỏi được, cơ thể chúng ta là những cỗ máy sinh hóa giống như tất cả các máy khác, phải hư hỏng dần. “Đến một tuổi nào đó”, có lần Lewis Thomas đã khẳng định, “sức sống của chúng ta suy kiệt dần, bị mất phương hướng và chết, thế là hết”. Lập trường này đã bỏ sót, đã không nhận ra những thứ liên quan đến bản chất của con người. Chúng ta là những sinh vật duy nhất trên Trái đất có thể làm thay đổi những vấn đề sinh học của chính mình bằng những gì chúng ta suy nghĩ và cảm nhận.