Trên thị trường, sữa rửa mặt là loại mỹ phẩm phong phú nhất bao gồm các sản phẩm của các hãng nước ngoài.
Một số hãng còn cho vào sữa rửa mặt (và cả dung dịch tắm, xà phòng tắm) các chất tiệt khuẩn như triclosan. Cần nhớ rằng trên da vi khuẩn thường có sự cân bằng sinh thái trong đó có tới 99% là loại không có hại, chỉ có 1% là loại có hại. Loại sữa có chất tiệt khuẩn làm cho hệ vi khuẩn da rối loạn, loại khuẩn có hại không bị loại khuẩn có lợi ức chế nên trỗi dậy. Sữa rửa mặt hay xà phòng diệt khuẩn cũng không diệt được vi khuẩn, virus gây ra các bệnh đường hô hấp. Chỉ cần rửa sạch bằng sữa rửa mặt hay xà phòng thông thường sau đó rửa lại bằng nước sạch, sẽ làm trôi vi khuẩn, virus đi mà không hại gì cho hệ sinh thái vi sinh vật trên da.
Trên thị trường, sữa rửa mặt là loại mỹ phẩm phong phú nhất bao gồm các sản phẩm của các hãng nước ngoài như Bioré, Hazeline, Ponds hoặc của hãng trong nước Lana Thorakao như Verlan, Rosé, Mery với các hương liệu hoa bưởi, hoa cúc và các chất thiên nhiên như dưa leo. Khi chọn cần lưu ý: Sản phẩm phù hợp với người Việt Nam (nhất là miền Nam, Miền Trung) là các sản phẩm dùng cho người xứ nóng ẩm, chỉ làm sạch da mà vẫn để cho da có một độ ẩm cần thiết. Một sản phẩm nước ngoài dù “xịn” đến mấy nhưng không nhiệt đới hóa, có khi chưa chắc thích hợp với da người Việt.
Rửa mặt: đơn giản nhưng chưa chắc đã làm đúng?
Đây là điều đơn giản, ít người coi trọng, song chưa hẳn đã biết và làm đúng.
Rửa mặt bằng soda: Soda mang tính kiềm yếu. Cần hòa soda trong nước ấm (40 độ) với nồng độ soda 1/5000 (nghĩa là 1 g soda trong 5 lít). Khi hòa tan vào nước ấm soda sẽ sinh ra khí carbonic. Khí carbonic thẩm thấu qua lỗ chân lông và lớp sừng, làm cho mao mạch giãn nở, tăng tính đàn hồi, tăng cường tuần hoàn làm cho chuyển hóa trong tế bào mạnh lên, chống lão hóa da. Rửa mặt bằng soda giống như tắm nước khoáng.
Rửa mặt bằng nước chín nguội: Đun chín rồi để nước nguội vừa phải (20-25 độ). Khí trong nước bốc đi, không kịp hòa lại (vì nước còn 20-25 độ) nên lượng nước thực tế chỉ còn lại bằng 50% so với trước khi đun. Do đó khoảng cách giữa các phân tử nước rút ngắn lại, tăng sức tụ bên trong, giảm sức căng bên ngoài. Loại nước này giống với nước bên trong tế bào, dễ thẩm thấu vào trong da, làm cho da mềm mại, tăng tính đàn hồi.
Dùng nước oxy già: Nước oxy già có tính oxy hóa, tẩy sạch vết bẩn trên mặt da, thấm vào tế bào da rất mạnh, cung cấp oxy cho da, làm tăng hoạt tính tế bào da, làm trắng, mềm da.