Protein trong sữa gồm protin hòa tan và casein. Casein là phần đông váng, khó tiêu trong dạ dày trẻ.
Sữa thường: Protein trong sữa gồm protin hòa tan và casein. Casein là phần đông váng, khó tiêu trong dạ dày trẻ. Sữa người có lượng casein thấp hơn sữa động vật nên dễ tiêu hơn. Sữa người có các protein kháng khuẩn, có IgA chống nhiễm khuẩn tại chỗ, mà không có một loại sữa động vật hay nhân tạo nào có được. Sữa động vật như sữa bò còn có các protein lạ so với cơ thể người, cơ thể bé khó hấp thu, dung nạp, đôi khi còn gây dị ứng. Chất béo trong sữa người và sữa động vật ngang nhau nhưng sữa mẹ có những acid béo cần thiết giúp cho sự phát triển mắt, não và sự bền vững của thành mạch. Sữa người chứa nhiều lactose hơn sữa động vật, bảo đảm cung cấp đủ năng lượng cho các tế bào, kể cả tế bào thần kinh. Sữa người chứa nhiều vitamin C- A hơn sữa động vật, giúp tăng cường sức đề kháng, giúp bảo vệ da niêm mạc. Trẻ con rất cần sắt để phát triển nhưng chỉ sắt trong sữa người trẻ hấp thu được 50% còn sắt trong sữa bò trẻ chỉ hấp thu 10%.
Vì thế, dùng sữa mẹ có ưu thế hơn bất cứ một loại sữa nào khác, ích lợi cho trẻ bú đối với người mẹ. Bốn tháng đầu thai ki, tuyến vú có nhiều biến đổi: các ống dẫn dài ra, phân nhánh, xuất hiện các nang, các ti chứa tế bào tiết. Lúc đó cũng có một hệ thống mạch máu, mạch bạch huyết phát triển để cung cấp các chất cần thiết cho các nang .
Đến tháng thứ 5 của thai kì, tuyến vú bắt đầu hoạt động. Do sự gia tăng hormon prolactin, các tế bào tiết ra và đổ vào nang các chất lấy từ máu người mẹ: nước, chất khoáng, chất béo đặc thù, các yếu tố miễn dịch. Sữa được hình thành nhưng không ứ lại trong bầu vú mà được tái hấp thu trở lại trong hệ thống tuần hoàn.
Tuy đã được cấu tạo khá hoàn hảo ở những tháng về cuối thai kỳ nhưng sữa cũng không bị tiết ra. Lúc này do progesteron có nhiều trong nhau thai ức chế sự tiết sữa. Chỉ sau khi sinh, nhau thai bong ra, progesteron giảm, sự tiết sữa mới bắt đầu.
Hormonm prolactin giúp cho các tế bào tạo ra sữa. Hormon oxytoxin làm các tế bào co thắt.
Bên trong tuyến vú có nhiều tế bào tiết sữa tạo nên nang sữa. Chung quanh nang sữa có các tế bào cơ lúc co thắt sẽ đẩy sữa ra. Từ nang, sữa theo các ống dẫn đi ra ngoài, ở quầng vú, các ống sữa nở rộng ra tạo thành các xoang sữa dự trữ để cho trẻ bú. Các nang sữa và ống sữa được bao bọc bởi mô liên kết.