Aceton trong ba nhóm trên gây phản ứng phụ tại chỗ: ngứa, mẩn đỏ vùng quanh móng tay.
Nước sơn móng tay là loại tạo ra màu cho móng tay, gồm hỗn hợp của nitrocellulose, (butyl- etyl) acetat, toluen, dibutylphtalat, các ester alkyl (amyl, acetat), các hydrocarbua vòng và thẳng, các keton (methyl, ethyl, acetyl), acid phophoric, phẩm màu, gôm, dầu bóng.
Nước làm bóng giữ màu sơn là loại bảo vệ màu đã tạo ra, làm cho màu không bị tróc, sáng và bóng hơn: gồm một hỗn hợp chứa celluloid và amylacetat, aceton.
Aceton trong ba nhóm trên gây phản ứng phụ tại chỗ: ngứa, mẩn đỏ vùng quanh móng tay, quanh khóe mắt, cổ, làm cho móng tay bạc màu, có đốm đen, bị giòn, xơ xác.
Nguy hiểm trong ba nhóm này gồm những chất hữu cơ bay hơi, khi hít vào sẽ gây độc cho hệ hô hấp và toàn thân cùng với một số độc hại đặc hiệu tại chỗ. Trong đó cần kể đến 3 chất:
Benzen: Khi hít vào sẽ được hấp thu rất nhanh, rồi vào gan, tủy sống, tế bào mỡ. Trước hết, những chất trong tủy xương tác động với ben- zen tạo ra các chất chuyển hóa có hại cho sự tạo máu. Sau đó, benzen còn gắn vào các chất cao phân tử như protein, các chất của hệ di truyền ADN và ARN gây trở ngại cho sự tăng trưởng, tái tạo, thậm chí gây ra các đột biến tế bào. Những biểu hiện độc của benzen thường gặp là: gây choáng váng, mệt mỏi, kém sáng suốt, gây thiếu máu, giảm hồng cầu, bạch cầu, tiểu cẩu, ung thư bạch cầu, ung thư hạch kiểu Hodgkin lymphoma.
Toluen: Khi hít vào, được hấp thu rất nhanh, phân bố vào não, gan, thận. Toluen có áp lực đặc biệt với mô thần kinh, gây độc cho hệ thần kinh rất nhanh, đặc biệt dễ gây độc cho phụ nữ có thai.
Aceton khi hít vào sẽ tạo cảm giác say, mất thăng bằng giống như nghiện rượu, có hại cho phổi.
Ba nhóm còn lại gồm:
Chất tẩy làm sạch các vết ố vàng do thuốc lá, vết bẩn khác. Chúng gồm các chất oxy hóa, chất chứa chlor như titan dioxid, zine peroxid, petrolatum, dầu khoáng, chất tạo mùi.
Chất làm cứng giữ cho móng tay khỏi bị xây xước, có thể là formaide- hyt, polyester, acrylic, polynamid.
Chất làm trắng móng tay hoặc là loại kem hay hỗn dịch thường có các chất cấu thành như titandioxid, sáp ong, bơ cacao, cồn benzoyl, cồn cetyl, glycerin, monostearat, dầu hạnh nhân, petrolatum, nước.
Ba nhóm này có độc nhưng nhẹ, ít nguy hiểm hơn.
Có một số cách làm đẹp móng tay hạn chế độc cho người dùng, thợ làm móng:
Thủ thuật chọn màu:
Ngón tay thô: Đừng chọn màu đậm như màu mận chín, đỏ thẫm, nâu bởi sẽ làm cho ngón tay lộ vẻ thô tháp. Cần chọn các tông màu nhạt.

Có thể bạn quan tâm::

Chiaki.vn cung cấp các bộ sản phẩm dụng cụ làm móng, vẽ móng đa dạng, chất lượng và phủ hợp với nhu cầu sử dụng của chị em phụ nữ, tạo hình dáng đẹp cho móng tay, móng chân sạch sẽ, gọn gàng và dễ dàng nail theo ý thích.