Răng vĩnh viễn bị xô lệch, khập khiễng làm cho thức ăn nhét vào các kẽ răng và tạo thành các mảng bám khó chải sạch.
Các vi khuẩn ẩn náu trong các “mảng bám” tác động lên các chất đường bột trong các lần ăn tiếp theo, chuyển chúng thành acid. Acid mài mòn, phá hủy men răng. Khi phá hủy được men răng vi khuẩn xâm nhập vào lớp men: sau đó tiếp tục vào lớp ngà răng; cuối cùng vào tủy răng. Nếu ăn nhiều đường bột, sau khi ăn không uống nước làm sạch răng, hàng ngày không chải hay chải răng không đúng cách thì có nhiều “mảng bám”, có nhiều vi khuẩn kết hợp với bột đường, tạo ra nhiều acid làm cho răng bị sâu nhiều hơn. Răng vĩnh viễn bị xô lệch, khập khiễng làm cho thức ăn nhét vào các kẽ răng và tạo thành các mảng bám khó chải sạch, răng dễ bị sâu hơn, khi bị sâu sẽ khó phát hiện hơn.
Phòng và chữa sâu răng bằng cách:
Không ăn quá nhiều chất đường bột (bánh kẹo), giữ vệ sinh răng (như nói trên). Trước khi chữa sâu răng bao giờ cũng phải làm sạch các mảng bám, sau khi chữa phải giữ vệ sinh, tránh hình thành các mảng bám mới.
Dùng khẩu phần ăn đủ fluor để kiến tạo men và bảo vệ men răng, phòng sâu răng. Cần biết rõ fluor không chữa được răng đã bị sâu nhưng giúp sự “tái khoáng”, tạo ra “bề mặt”, giúp chống lại các “mảng bám” và vi khuẩn ẩn nấp trong các mảng đó, bảo vệ làm cứng chắc men răng giúp bảo vệ các răng chưa sâu, răng mới bị chớm (sún nhưng chưa sâu). Nếu hiểu không đúng, không chữa sớm răng đã bị sâu, chỉ dùng fluor là không thể khỏi. Răng bị sâu không chữa sẽ nặng hơn, lan sang các răng khác.
Khi răng đã sâu, cố gắng “phục hồi” nhưng khi quá nặng thì phải nhổ.
Muốn chữa răng cần đến các thầy thuốc chuyên khoa. Thợ làm răng chỉ làm được răng giả. Khi lấn sang việc chữa răng, do không có trình độ chuyên môn, họ có thể dùng thuốc tê không đúng gây tai biến hoặc dùng không đúng loại nên kém hiệu quả.
Những điều cần biết khi dùng thuốc chữa răng.
Khi chữa răng hay làm đẹp răng cần dùng một số loại thuốc. Có một số điều cần biết để phòng độc:
Thuốc tê: Thường dùng lidocain. có loại có thêm adrenalin (gây co mạch để tê được lâu). lidocain có thể gây dị ứng. Adreanlin không được dùng hoặc phải dùng rất cẩn trọng cho người cao huyết áp, rối loạn tim mạch, rối loạn tuần hoàn não, cường tuyến giáp, tiểu đường. Dùng liều cao, lidocain có thể có tác dụng toàn thân không lợi cho tim mạch. Dùng cho người đang dùng thuốc trầm cảm 3 vòng hay IMAO, đang dùng phenoth- lazin, có thể gây hạ hay tăng đường huyết.