Trẻ em bị nhiễm phtalat sẽ dậy thì trước tuổi đến 3 năm.
Chuột có thai, cho dùng các chất này thì thai phát triển không bình thường, chuột con sinh ra sẽ bị tổn thương tinh hoàn, khả năng sinh sản tinh trùng bị sút kém. Trẻ em bị nhiễm phtalat sẽ dậy thì trước tuổi đến 3 năm.
Làm cách nào ngăn chặn độc hại. Có các biện pháp đã và đang áp dụng ở một số nước. Một phần nhỏ các biện pháp này cũng có áp dụng ở nước ta:
Cấm dùng hoặc cho dùng hạn chế một số phtalat: Nghị viện Châu u không cho phép dùng DBP và DEHP trong mỹ phẩm, cấm lưu hành trên thị trường các đồ chơi trẻ em làm bằng nhựa dẻo (PVC) hoặc một phần nhựa dẻo PVC có chứa hơn 0,1% một hay nhiều chất phtalat như DINP, DEHP, DNOP, ĐIDP (tính theo khối lượng). Hàm lượng chất phtalat thôi ra từ bao bì thực phẩm chỉ được dưới 10mg/cm2 diện tích bao bì và tối đa chỉ được 60 mg/kg thực phẩm (trong bao bì có dung tích 0,5-10 lít hay dung tích không xác định được). Nước ta có áp dụng một số chuẩn trên nhưng chỉ qui định chất thôi ra là DEP chứ không nhiều chất như nghị viện Châu u. Do sự không thống nhất quản lí trong các nước, trong khi chúng ta lại tiêu dùng hàng của nhiều nước nên việc nhiễm phtalat là khó tránh.
Khuyến cáo người tiêu dùng không dùng hay dùng cẩn thận các sản phẩm có liên quan nhiều đến phtalat (mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em).
Tạo ra một tập quán không dùng phtalat khi có thể thay thế được: Nhiều nước bỏ việc dùng bao bì bằng túi nilon mà thay bằng lá, giấy. Chẳng hạn: đựng mì ăn liền trong bát bằng giấy, sẽ không bị phtalat thôi ra như khi gói trong giấy bóng cho vào bát nhựa lúc cho nước sôi vào để lâu cho chín; dùng thìa, nĩa, bát bằng kim loại bằng sứ tốt hơn bằng nhựa. Trong phong trào nhựa hóa ta lại dùng đũa, bát, rổ rá bằng nhựa thay cho loại truyền thống bằng tre, bằng sứ rất tốt trước đây. Để thay đổi một tập quán cần làm cho người dân hiểu rõ tác hại của phtalat.
Vì sao Sudan IV bị cấm dùng trong mỹ phẩm, thực phẩm?
Trứng từ vịt Bạch Dương Định (Bắc Kinh) có lòng đỏ tươi, dinh dưỡng cao. Một số cơ sở chăn nuôi, chế biến trứng vịt muối tại bốn tỉnh (Hà Bắc, Phúc Kiến, Chiết Giang, Liêu Ninh) đã dùng phẩm màu sudan IV để tạo ra trứng có màu lòng đỏ giống như trứng vịt Bạch Dương Định. Các cơ quan chức năng Trung Quốc đã phát hiện ra SudanIV trong trứng vịt và cả trứng gà tại các cơ sở chăn nuôi chế biến này.