Nếu không tích cực điều trị bệnh có thể lan ra toàn đầu, gây hói, để lại sẹo.
Thuốc cũng có thể gây một số phản ứng phụ quan trọng khác như ứ mật trong gan, viêm gan; giảm bạch cầu trung tính; thiếu máu nhược sắc nhưng không đến mức trầm trọng. Cần theo dõi cẩn thận có thể định kỳ kiểm tra các chỉ số chức năng gan mật, các chỉ số huyết học hoặc phát hiện các triệu chứng lâm sàng. Bên cạnh dùng thuốc uống cần kết hợp dùng thuốc bôi mỡ griscopulvin 5% hay các thuốc chống nấm đơn giản khác như BSI.
Với loại nấm tóc gây rụng tóc khu trú nhưng không để lại sẹo:
Loại này do nấm Achorion schoeleini gây ra. Biểu hiện: Da đầu có những chấm nhỏ màu vàng đỏ, thương tổn phát triển thành vảy màu vàng diêm sinh, có hình đĩa lõm đặc biệt. Khi cạo vảy sẽ thấy da bên dưới hơi lõm, bạc màu. Nếu không tích cực điều trị bệnh có thể lan ra toàn đầu, gây hói, để lại sẹo.
Được điều trị bằng thuốc uống griseopulvin liều mỗi ngày người lớn 1000mg (ứng với 4 viên 250mg), trẻ em 10mg/kg thể trọng, kéo dài 1-2 tháng. Cách dùng griseopulvin uống như đã nói trên. Kết hợp dùng thuốc bôi chổng nám BS1, antimyccose hay miconazol. Cần cắt tóc ngắn trước và sau khi dùng thuốc, nhằm tránh nấm ký sinh ở phần xa tóc.
Trẻ em, người lớn đều có thể bị nấm tóc nhưng trẻ em thường dễ bị mắc hơn. Có tác giả khuyên khi bị nấm Achorion schoeleini nên nghỉ học để tránh lây lan và chỉ đi học lại sau 2 lần cấy nấm cách nhau 15 ngày thấy âm tính.
Điều trị nấm tóc không khó nhưng cần kiên trì.
Bệnh vẩy nến ít ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng kém thẩm mỹ.
Bệnh vảy nến thường xuất hiện ở mọi lứa tuổi, thường gặp ở tuổi đôi mươi nhưng cũng có khi dưới 10 hay trên 50 tuổi. Nam hay nữ đều mắc như nhau. Song, nếu xảy ra ở nữ mang thai, bệnh có thể nặng hơn hay dễ bùng phát đợt mới hơn; thêm nữa ở nữ thường mặc cảm về thẩm mỹ nhiều hơn, nôn nóng chữa không đúng, có khi làm bệnh nặng thêm.
Biểu hiện bệnh dễ nhận biết. Dù mảng to hay nhỏ đều giống nhau là có vẩy trắng trên nền đỏ, vẩy có nhiều lớp xếp chồng lên nhau, cứ lớp vẩy này bong ra thì lớp khác xuất hiện, có giới hạn rõ, làm thành gờ trên mặt da. Một điểm nữa dễ nhận biết là những tổn thương thường có vị trí đối xứng ở hai bên cơ thể, hiếm khi xảy ra ở da mặt. Ngoài thể vẩy nến thông thường còn có thể bị khác như thể giọt, thể đảo ngược, thể ở lòng bàn chân, thể mủ, thể móng- khớp, thể gây viêm đầu chi liên tục.