Tai biến có xảy ra không?
Muốn đạt được yêu cầu xóa nếp nhăn theo ý muốn có hai thủ thuật quan trọng:
Thứ nhất, tiêm đúng vào đầu cơ cần làm liệt. Bác sĩ thẩm mỹ giỏi, hiểu được giải phẩu, có kỹ thuật tiêm khéo léo mới làm được. Nếu chỉ là thợ tiêm hay thầy thuốc không chuyên khoa tiêm không đúng chỗ, sẽ không làm liệt đúng nơi cần mà liệt chỗ khác, sinh ra nếp nhăn khác hay biến dạng.
Thứ hai, phải điều chế được dung dịch có nồng độ butolotoxin tinh khiết xác định, từ đó dùng liều đúng như ý muốn. Nếu không điều chế được dung dịch như thế mà dùng loại dung dịch có butolotoxin đậm đặc hơn thì cực kì nguy hiểm, có thể gây tử vong. Cách đây mấy năm, hai bác sĩ người Mỹ không phải là chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ, tự chế lấy dung dịch thô butolotoxin có nồng độ cao gấp 9-10 lần nồng độ dung dịch chuẩn, lại tiêm không đúng chỗ gây tai biến, bị bắt. Hiện ở nước ta mới nhập thuốc này. Tuy nhiên, ngay trước đó cũng có hàng xách tay do người đi nước ngoài mang về. Cần cảnh giác với hàng xách tay (không rõ nguồn gốc, có thể không đảm bảo chất lượng).
Chất làm đầy restylane
Acid hyaluronic chế từ sự lên men của vi khuẩn có trên Restylane.
Được chích vào da nhằm điều chỉnh các vết lõm trên da mặt. Kỹ thuật: dùng kim thật nhỏ chích chất Restylane theo từng liều nhỏ vào dưới da. Khi chích sẽ thấy đau, hơi đỏ và sưng nhưng vài ngày sau sẽ hết, nếu đau có thể giảm đau bằng paracetamol hay chườm nước đá. Khi đưa chất này vào dưới da Restylane làm căng phồng lớp da, làm mất đi lớp nhăn cần xóa, làm đầy các vết lõm trên da. Thời gian trị liệu tùy theo trạng thái da và vết lõm mà có thể kéo dài trong vòng 30 phút đến 60 phút. Thường cho hiệu quả tốt về mặt thẩm mỹ, dung nạp tốt. Theo các tác giả, thuốc sẽ bị hấp thu tới 60% trong một năm nhưng trên súc vật thí nghiệm thì sau một năm hiệu quả vẫn còn. Restylane là một chất làm đầy (filler) các rãnh nhăn. Khác với silicon tích tụ lại vĩnh viễn, restylane sau khi làm đầy sẽ tự phân hủy thành nước và biến mất khỏi cơ thể sau 9 đến 12 tháng, nên không gây hại về sau. Hiệu quả duy trì trong 1 năm, riêng môi chỉ duy trì được 6 tháng. Đây là chất do công ty Q-Med Es-thetics nghiên cứu cho dùng từ năm 1996, hiện dùng khá rộng rãi trong các thẩm mỹ viện.
Các chất tẩy rửa: xà phòng, ditergent, shampoo.
Xà phòng: Là sản phẩm kết hợp giữa dầu mỡ (thường là acid yếu stearic) với chất kiềm (thường là kiềm mạnh natrihydroxyt, kalihydroxit) tạo thành các stearat kiềm qua phản ứng xà phòng hóa.