Thiếu kẽm, sẽ làm giảm tính nhạy cảm đối với thức ăn, làm cho thức ăn có vị ngọt trở thành đắng.
Kẽm giúp vào sự chuyển hóa của các tế bào vị giác. Thiếu kẽm, sẽ làm giảm tính nhạy cảm đối với thức ăn, làm cho thức ăn có vị ngọt trở thành đắng, mất cảm giác ăn ngon, trẻ sẽ chán ăn.
Kẽm là chất điều hòa tự nhiên chất chuyển vận thần kinh amino- adreneegie, thiếu kẽm sẽ dẫn tới rối loạn tập tính. Kẽm giúp vận chuyển calci vào não, thiếu kẽm sẽ làm cho sự vận chuyển đó bị trở ngại, ảnh hưởng đến thần kinh, dễ sinh ra cáu gắt.
Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển, duy trì các cơ quan sinh dục. Trong số kẽm được phân bố vào cơ quan sinh dục thì có tới 70% tập trung ở tuyến tiền liệt, thiếu kẽm thì tuyến tiền liệt sẽ bị u xơ. Có khoảng 50% đàn ông bị bệnh phì đại tuyến tiền liệt vì thiếu kẽm.
Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp, phân tiết hormon tăng trưởng insulin, thymulin.
Kẽm là một trong các thành phần cấu tạo nên các men gan: tranferase, hydolase, lyase, isomease, ligase, oxidoreductase, transcriptase, alcoldehydrogennase, phosphatase nhất là các men chống oxy hóa superoxidase, dismutase. Kẽm cần thiết cho việc tổng hợp protein, trong đó có sự hình thành collagen cho mọi tế bào, một thành phần quan trọng của mô liên kết da, của tổ chức sụn khớp. Vì lẽ này người ta coi kẽm có vai trò trong việc giải độc chung và chống lại một vài hóa chất độc (một số kim loại nặng, cardimi) chống lão hóa, làm cho vết thương bên ngoài và bên trong chóng lành, chống sừng hóa da, chống khô da, làm đẹp da.
Kẽm sẽ cùng với vitamin A, B6, E… giúp tuyến ức (thymus) làm tăng cường khả năng miễn dịch, giúp cho trẻ em, người già (có khả năng miễn dịch yếu kém) chống chọi với các bệnh nhiễm khuẩn. Do đóng góp vào vai trò chống các gốc tự do (gây đột biến tế bào) nên kẽm hỗ trợ trong việc ngăn ngừa, phát triển ung thư. Kẽm giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa làm chậm xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch.
Một phần của kẽm được phân bố trong da, lông, tóc, móng. Thiếu kẽm da niêm mạc dễ bị bệnh nhiễm khuẩn hay bị viêm niêm mạc miệng lưỡi, tóc xơ cứng, móng dễ bị gãy, khi gãy sẽ chậm mọc lại, có những bớt trắng.
Nhu cầu và hấp thu kẽm:
Tổng lượng kẽm trong cơ thể rất nhỏ bé, chỉ khoảng 2-3 gam tập trung ở trong các mô và tổ chức gan, thận, da, tóc, móng, cơ quan sinh dục, trong dịch cơ thể.
Nhu cầu mỗi ngày 0,2mg/1kg thể trọng. Trong đó một số đối tượng sau đây có nhu cầu kẽm cao, dễ thiếu.