Dùng kem AHA đắt tiền nhưng không tốt như đắp mặt nạ.
Có kem theo DNA từng người không?
Sau những thành tựu thu được về gen, hình thành một cách chữa bệnh, trước hết là việc dùng thuốc theo gien. Một số người do có những gien đột biến lạ không thích hợp với một số thuốc. Chẳng hạn: Với bệnh bạch cầu cấp tính cần dùng mercaptopurin để tiêu diệt các bạch cầu phát triển vô tổ chức. Bình thường, cơ thể người có một gen tốt sản xuất ra enzym TPMT giúp phân hủy mercaptopurin. Nhưng có người chứa phiên bản xấu của gen không sản xuất ra được TPMT nên mercaptopurin không phân hủy được, tích tụ lại ngày càng nhiều, tiêu diệt hết các loại bạch cầu, làm cho cơ thể mất hoàn toàn sức đề kháng, dẫn tới tử vong. Vì lẽ này cơ quan quản lí dược phẩm yêu cầu nhà sản xuất ghi lên nhãn các cảnh báo cần thiết.
Trước khi cho dùng thuốc cần xét nghiệm xem người bệnh có những gen lạ đó không. Nếu có hoặc phải thay thuốc khác hay điều chỉnh liều để người bệnh không phải chịu các tác hại của thuốc đã cảnh báo. Theo cách này, người ta chỉ xem xét gen lạ (không thích hợp với thuốc) ờ người bệnh mà không cần thiết phải xem xét toàn bộ mật mã di truyền DNA của người bệnh.
Gần đây một số người đi nước ngoài về đưa ra thông tin về kem dưỡng da DNA và một số người có tiền lại muốn làm việc này. Vậy kem dưỡng da theo DNA là gì?
Hãng Lab 21, có trụ sở đặt tại New York đưa ra một quy trình làm kem dưỡng da theo DNA như sau: Người bệnh trả lời hãng sản xuất một số câu phỏng vấn liên quan đến làm da của mình: Chủng tộc, kích thước lỗ chân lông, độ ẩm. thời tiết, môi trường sinh sống. Sau đó khách hàng được hãng sản xuất lấy mẫu DNA (lấy gạc quẹt vào bên trong miệng). Bản trả lời phỏng vấn và mẫu DNA được gửi về phòng phân tích của hãng. Trên cơ sở bản trả lời phỏng vấn và kết quả xét nghiệm, hãng sẽ chế ra một loại kem dưỡng da riêng chỉ dùng cho người dó.
Thật ra hiểu biết về DNA của một người mà không hiểu cặn kẽ các hoạt động của gen thì không thể định ra cách chữa được. Hơn nữa ngay cả khi biết được các hoạt động của gien cũng chưa hẳn đã tìm được cách tác động tích cực cải tạo gen đó. Chẳng hạn người ta đã biết gen gây thèm ăn gien gây ung thư vú… nhưng chưa tìm được cách chống lại những gen này.
Cũng vậy, biết DNA chắc gì đã cải tạo được làn da.