Tỷ lệ thành phần nước trong cơ thể có liên quan nào đó đến tuổi thọ
Sự mất nước không ngừng là nguyên nhân chính gây nên “sự chết non” đó. Cụ thể hơn, các cơ quan trong cơ thể đều do tế bào tạo nên. Mỗi một tế bào đều có màng của nó với tính thẩm thấu định chọn, nhờ đó mà có thể gạn lọc những chất có hại. Do đó các cơ quan do các tế bào tạo nên được coi như các “máy lọc sinh học” trong cơ thể con người. Đáng tiếc, tuổi càng cao thì thành phần nước trong cơ thể con người ngày càng bị mất đi, chức năng gạn lọc của các cơ quan trên kém sút dần và hiệu suất hoạt động của chúng ngày càng thấp, dần tích thành bệnh, dẫn đến tử vong. Ví dụ, tỉ lệ nước trong cơ thể người nam cũng dần giảm theo tuổi tác: lúc mới sinh chiếm 86% thể trọng, đến phát dục 71%, sau tuổi trưởng thành 61%, đến hơn 80 tuổi – 49%. Như vậy, quá trình mất nước trên gắn với sự sa sút sức sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng tán đồng với lập luận trên. Họ cho rằng lý thuyết đó còn có những chỗ chưa ổn, mà sự thật ngược lại – “Sức sống suy kiệt dẫn đến mất nước”. Nói cách khác, nguyên nhân tạo nên sự mất nước chính là do sự lão hóa gây nên. Nhưng dù sao người ta cũng thừa nhận một sự thật: tỷ lệ thành phần nước trong cơ thể có liên quan nào đó đến tuổi thọ.
Ở các nước châu u – Mỹ khác, các nhà khoa học không chỉ chú trọng đến các yếu tố sinh học, vật chất… mà còn rất coi trọng các yếu tố tâm lý – xã hội. Tại Pháp, có nhà tâm lý học kêu gọi dân họ mỗi ngày nên cười thoải mái 30 phút để thư giãn, sống lâu. Bởi vì những lúc ấy trong cơ thể sẽ tiết ra những kích tố có lợi cho tuổi thọ, sức khỏe. Một số nhà tâm lý học Mỹ khác đã theo dõi hơn 600 người 50 tuổi trở lên và thấy những người sống vui tươi trung bình sống thọ hơn người hay lo buồng đến 7,6 tuổi. Họ còn kết luận: sự giữ gìn trạng thái tâm thể tốt và tư duy sống động thậm chí còn quan trọng hơn việc khống chế huyết áp bằng thuốc và hạ thấp cholesterol có hại, cũng như việc không hút thuốc và rèn luyện thân thể…
m nhạc giúp con người có tâm trạng tốt. Người ta đã điều tra 95 nhà sáng tác nhạc và 119 nhạc công biểu diễn cuối thế kỉ 19. Kết quả cho thấy họ sống lâu hơn người thường. Đại não của con người chia làm 2 bên trái phải. Phần trái đảm nhiệm tính toán, tư duy, ngôn ngữ,… nên được gọi là “phần não ngôn ngữ”. Còn phần phải điều khiển về tình cảm, hứng thụ, mỹ cảm… (lĩnh vực phi logic) được gọi là “phần não âm nhạc”.