Sự lão hóa của con ngườiQuá trình lão hóa không tuân thủ những định luật đơn giản như vậy. Bởi một số trong chúng ta, sự lão hóa cứ tuần tự như tiến, đều đều, chậm chạp giống như con rùa bò gần tới đích. Đối với những người khác thì lão hóa giống như quá trình đến gần một vách đá vô hình – có cả một khoảng thời gian dài sức khỏe tốt ở đỉnh cao, tiếp theo là sự suy sụp đột ngột trong một hoặc hai năm cuối cùng của cuộc đời. Và còn là những người khác thì hầu như cơ thể vẫn khỏe mạnh chỉ trừ một bộ phận yếu, như tim chẳng hạn, yếu đi nhanh hơn các cơ quan khác. Bạn phải theo dõi ở phần lớn thời gian của tuổi trưởng thành của một người trước khi tìm hiểu được người này đang già đi như thế nào, và khi đó thì đã quá muộn.
Sự thật là sự lão hóa dù rất cá nhân mà đối với y khoa đã chứng tỏ có nhiều thất bại, đã rất khó khăn tìm ra nó để chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh trạng nặng kết hợp với tuổi già. Hai phụ nữ trẻ có thể tiêu thụ cùng lượng canxi như nhau, đều cho thấy có các mức hoocmon lành mạnh, song một người có thể phát triển chứng loãng xương, phải đi khập khiễng sau thời kì mãn kinh, còn người kia thì không. Hai anh em sinh đôi có gen giống hệt nhau, thì trong suốt cuộc đời sẽ có bệnh sử giống nhau một cách đặc biệt, song chỉ có một người có thể phát triển bệnh Alzheimer, hoặc viêm khớp hoặc ung thư. Hai bệnh trạng phổ biến nhất của tuổi già là tăng huyết áp và cholesterol cao, đều là không thể đoán trước được. Cơ thể lão hóa từ chối ứng biến theo các định luật và quy tắc cơ học.
Sau hàng thập niên tích cực điều tra nghiên cứu vẫn chưa có lý thuyết tương xứng về sự lão hóa của con người. ngay cả những nỗ lực của chúng tôi nhằm giải thích việc các con vật già đi như thế nào là tổng quan từ trên 300 lý thuyết riêng rẽ mà phần lớn lại mâu thuẫn nhau. Khái niệm về sự lão hóa của chúng tôi đã được điều chỉnh khá nhiều trong hai thập niên vừa qua. Đầu những năm 1970, các bác sĩ đã bắt đầu nhận ra những bệnh nhân ở tuổi 60 và 70 mà cơ thể còn cường tráng và khỏe mạnh như ở tuổi trung niên. Những người này ăn uống hợp lí và biết cách chăm sóc cơ thể. Phần lớn không hút thuốc lá, bỏ thói quen này một thời gian sau khi thấy có những cảnh báo của Y tế về ung thư phổi đầu những năm 1960.