Các hãng mỹ phẩm quảng cáo dùng công nghệ sinh học đưa vào kem dưỡng da chất collagen, elastin (một chất chiếm 70% thành phần da) nên có khả năng “tái tạo da”. Thực ra, đây là phản ứng thủy phân, các hãng dược phẩm, thực phẩm vẫn làm để tạo ra các acid amin có tính đặc thù của da. Nhưng từ các acid amin đặc thù đến việc cấu tạo da phải trải qua vô số quá trình chuyển hóa khác. Các hãng mỹ phẩm còn quảng cáo đưa vào kem dưỡng da các chất chống oxy hóa (điển hình là vitamin E) nên có khả năng làm “trẻ hóa da”. Thực ra có nhiều chất chống oxy hóa đang được nghiên cứu nhằm làm chậm quá trình lão hóa nhưng chưa có chất nào thành công mỹ mãn. Riêng vitamin E phải uống với liều cao (mỗi ngày khoảng 400 IU) đều đặn., lâu dài, may ra mới có hiệu quả (hiện vẫn còn nhiều tranh luận). Chỉ bôi lên da một lượng collagen, elastin, vitamin E nhỏ bé, cho dù có dùng tá dược đặc biệt cho chúng thấm vào bên trong thì cũng không đáng là bao, làm sao có thể “tái tạo”, “trẻ hóa da”, được ?..
Hai thành phần thường có trong kem dưỡng da là glycerin có tính hút ẩm làm cho da dịu mát và titanoxit nghiền cực mịn dính lên da, làm trắng. Titanoxit cản tia tử ngoại rất mạnh nên có khả năng chống nám da tốt, được dùng trong mỹ phẩm với ý nghĩa chống già hóa da. Tuy nhiên trong kem dưỡng da, nồng độ titanoxit không cao (vì khi bôi nhiều titanoxit da sẽ trắng bợt) nên hiệu quả chống già hóa da không đáng kể.
Để tăng thêm phần hấp dẫn, các hãng mỹ phẩm quảng cáo kem dưỡng da chỉ làm bằng các nguyên liệu thiên nhiên. Cần biết rằng các nguyên liệu thiên nhiên kể cả khi đã chiết xuất ra dưới dạng tương đối tinh khiết vẫn rất dễ bị hỏng (lên men, biến màu, biến chất). Dĩ nhiên phải cho thêm vào các hóa chất để bảo quản, làm mất màu, mất mùi, tạo mùi dễ chịu.
Như vậy rõ ràng không thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn. Dùng các chất thiên nhiên đắt gấp nhiều lần các chất tổng hợp nên không dễ gì các hãng mỹ phẩm chọn con đường tốn kém này.
Cần dùng nhưng phải biết cách.
Trước khi dùng kem dưỡng da phải làm sạch da (xem thêm mục 13, Chương II).
Khi dùng kem dưỡng da, cần biết rõ mình thuộc loại da nào: Loại da lý tưởng có lỗ chân lông nhỏ, dễ dùng nhiều loại mỹ phẩm, nhưng không nên lạm dụng làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên. Loại da nhờn có tuyến bã hoạt động mạnh, có lỗ chân lông to, không thích hợp với loại mỹ phẩm bôi mặt, vì làm bít lỗ chân lông, bã bị ứ lại, gây mụn.