Rối loạn ăn uốngBởi mỗi chúng ta, quá trình học hỏi cho đến tuổi trưởng thành là một quá trình phức tạp và không bao giờ kết thúc. Nó bao gồm những thái độ, được truyền lại từ gia đình, bè bạn và ngay từ lúc tuổi thơ. Thân mẫu của bạn nói gì khi bà phát hiện ra những nếp nhăn đầu tiên ở bà? Bà có coi chúng là dấu hiệu hãi hùng về thời son trẻ đã qua? Bà có cảm thấy mình vẫn xinh đẹp và hấp dẫn không? Ông thân sinh của bạn cảm thấy thế nào về chuyện hưu trí? Phải chăng đó là sự chấm dứt một giai đoạn sống hữu ích của ông, hay đó là ngưỡng cửa bước vào một giai đoạn sống tốt hơn? Có phải ông bà của bạn là những người chỉ dẫn nhân từ, từng trải hay là những người xa lạ gây sợ hãi cho bạn? Những dấu hiệu của tuổi già mà họ biểu lộ, có thấy như tình trạng lão suy, hay đơn giản chỉ là một đổi thay?
Sự tác động của hoàn cảnh bao giờ cũng như nhau: việc lựa chọn trở nên bị thu hẹp, bị hạn chế. Chẳng hạn, việc ăn uống là một lựa chọn, mà phần lớn chúng ta thực hiển thoái mái đôi ba lần một ngày. Nhưng đối với một số người bị rối loạn ăn uống do chứng biếng ăn thì việc lựa chọn bị hạn chế rất nhiều. Trong nhận thức của người bị chứng biếng ăn là những dấu ấn mạnh mẽ về sự tự ti, về tội lỗi tàn nhẫn, về cơn tức giận bị dồn nén, và những hình ảnh khiếm khuyết của cơ thể.
Những dấu ấn này có thể rất phức tạp, nhưng suy cho cùng thì lại khá đơn giản. Người đó chỉ là không thể ăn được nhiều hơn một cách bình thường mà thôi. Chỉ nhìn thấy thức ăn thôi là đã thấy cụt hứng, những cảm giác thay đổi đột ngột tự động bật ra, làm mất hết mọi sự thèm ăn. Nếu sự rối loạn này đã tiến triển đến cực điểm, thì người mắc chứng biếng ăn thực sự bị tê liệt, buộc phải bị đói, do cách quy định cũ của anh ta dù thức ăn thừa mứa.
Thầy thuốc khi gặp bất kỳ người nào bị rối loạn ăn uống đều nghe thấy cùng lời kêu than đầy đau khổ: “Tôi phải làm như vậy, bắt buộc phải làm những gì đang làm”. Sự tin chắc như vậy là một ảo giác, vì các mối ràng buộc của cách quy định có thể bị phá vỡ. Tuy nhiên, chừng nào mà còn thức thuyết phục thì ảo giác này sẽ khuất phục được cái đầu, do ảnh hưởng của nó mà cơ chế sinh lý về đói bị méo mó thành những đáp ứng không bình thường. Chính cơ chế này có thể áp dụng cho chủ đề về lão hóa của chúng ta.