Người đang có bệnh không làm lây sang người lành bằng cách tiếp xúc (như hôn, dùng chung khăn mặt), bản thân cũng không làm lan rộng bệnh ra vùng khác.
Đây là điều phải cân nhắc.
Song song với việc dùng thuốc cần có chế độ dinh dưỡng làm tăng khả năng đề kháng cơ thể. Trong chế độ ăn cần tránh các loại thức ăn có hàm lượng arginin cao (như dừa, đậu nành, socola, cà rốt…) vì arginin là yếu tố cần để herpes simplex tái sinh. Tuy nhiên không kiêng hoàn toàn (vì arginin cũng rất cần cho việc hấp thu thức ăn phát triển cơ thể).
Cần đề phòng sự lây lan: Người đang có bệnh không làm lây sang người lành bằng cách tiếp xúc (như hôn, dùng chung khăn mặt), bản thân cũng không làm lan rộng bệnh ra vùng khác (tránh sờ lên mắt, không dùng nước miếng làm ướt kính sát tròng, tránh hoặc cẩn thận khi dùng mỹ phẩm hoặc tẩy trang).
Tuy không chữa khỏi vĩnh viễn nhưng nếu tránh làm xuất hiện những điều kiện thuận lợi thì sẽ giảm và có khi không còn tái phát.
Mụn cóc (mụn cơm): chữa không khó nhưng phải cẩn thận.
Do virus nhóm Papova gây ra. Có ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều hơn ở trẻ nhỏ, thanh thiếu niên. Lây do tiếp xúc hay do dùng chung quần áo. Rất nhiều trường hợp không chữa, mụn tự biến đi, không rõ nguyên nhân. Nhưng cũng có khi mụn tồn tại lâu dài, có thể đến hàng chục năm.
Thuốc chữa mụn cóc gồm:
Colomax: Gồm acid lactic, salicylic, polidocanol. Pha thành dạng thuốc dùng ngoài. Không được dùng thuốc này chữa chàm, mụn cóc có lông, mụn cóc ở bộ phận sinh dục hay mụn cóc trên mặt.
Duofilm: Gồm acid lactic, salicylic có nồng độ cao hơn. Không được dùng thuốc này bôi lên mặt, bộ phận sinh dục, vết chai, nốt ruồi, bớt vùng da.
Podophyllum (tên khác pasafilin): Là nhựa của cây Podophyllum peltatum Berberidaceae. Dùng chữa mụn cơm ở gan bàn chân, vùng hậu môn, sinh dục. Phải rất thận trọng vì kích ứng da niêm mạc. Không nên dụng chữa mụn cóc ở mặt, không dùng cho người có thai. Sau khi bôi, chậm nhất là 6 giờ phải rửa sạch.
Acid tricloracetic: Nồng độ thấp, bôi lên mụn cóc ngày chỉ một lần Cần dùng cọ chấm thuốc lên mụn cóc nhưng không làm dây ra vùng xung quanh. Cũng có thể dùng dung dịch thuốc tím nồng độ thấp.
Các phương pháp khác: Đốt điện. Chấm azod, tuyết carbonic. Hủy bằng laser. Thuốc bôi thường là chất ăn da có thể tạo nên các vết loét nhỏ, cứ để cho nó tự lành, không bôi các thuốc khác lên vì có thể gây hại.
Eczema (chàm): có chữa ổn định được không?
Nam hay nữ đều bị chàm nhưng nữ mắc nhiều hơn, được để ý nhiều do ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
Từ năm 1931, Baterman đã mô tả đầy đủ về lâm sàng và qua nhiều tranh cãi.