Tức là buộc thức ăn đi theo đường tắt, bỏ nhiều khúc ruột không đi qua, nên giảm lượng chất hấp thu, từ đó giảm thừa năng lượng.
Bắc cầu dạ dày ruột: Tức là buộc thức ăn đi theo đường tắt, bỏ nhiều khúc ruột không đi qua, nên giảm lượng chất hấp thu, từ đó giảm thừa năng lượng. Cách này giảm cân nhanh song có nhiều tác dụng phụ kể cả suy dinh dưỡng.
Thu nhỏ dạ dày lại: Cho một dải silicon đặt bao quanh dạ dày có thể bơm phồng lên nhằm hạn chế lượng thức ăn, làm chậm lưu chuyến thức ăn từ dạ dày xuống ruột non (gọi là thủ thuật Lap-Band). Thủ thuật này có khả năng làm giảm được 45% số cân thừa, dùng để điều trị cho người béo phì nặng, khá an toàn, giảm được một số bệnh.
Phương pháp phẫu thuật có một số lợi ích:
Giảm cân nhanh. Trong trường hợp bị béo phì nặng (BMI=35-48) kèm theo các nguy cơ bệnh lý nghiêm trọng như cholesterol cao, huyết áp cao, ngưng thở lúc ngủ, có thêm bệnh tiểu đường hoặc vì béo mà không hoạt động được, đã thực hiện chế độ ăn uống luyện tập nhưng không hiệu quả thì sự giảm cân nhanh này là càn thiết.
So với dùng thuốc thì cách phẫu thuật có lợi hơn nhiều vì giảm cân nhanh hơn không phải dùng thuốc thường xuyên dễ gây độc hại. Sau khi, giảm cân mau lẹ do phẫu thuật sẽ tiếp tục duy trì giảm cân tiếp trong 18 – 24 tháng nữa. Về sau, có một vài người bệnh có thể tăng lại vài cân nhưng không bao giờ vượt quá ngưỡng lúc cũ.
Phẫu thuật bắc cầu dạ dày ruột có thể kết hợp làm giảm một số chứng bệnh lúc béo phì. Chẳng hạn đa số người bị tiểu đường sẽ trở lại bình thường, trừ một số ít thuộc diện bị tiểu đường nặng khá lâu, tuổi quá cao.
Qua phẫu thuật, chất lượng cuộc sống người bệnh tăng lên rõ rệt, năng động, thoải mái, không mặc cảm., lạc quan.
Nhưng cũng có thể có một số tai biến:
Có một số tai biến sau phẫu thuật song nếu biết cách có thể hạn chế được. Gần 30% sau phẫu thuật bắc cầu dạ dãy-ruột gây thiếu một số chất như vitamin, muối khoáng…. giảm hiệu năng insulin, gây giảm đường huyết nghiêm trọng ngoài ra còn ảnh hưởng đến các hormon khác, không lợi cho việc tiêu hóa thức ăn dẫn tới thiếu máu, suy dinh dưỡng, cần bổ sung các chất này. Phụ nữ trong độ tuổi sinh nở nên tránh mang thai sau phẫu thuật cho tới khi nào đạt được số cân nặng ổn định và sinh hoạt trở lại bình thường. Bởi lẽ, nếu không như thế thì sự thiếu máu do thiếu dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.
Gần 30% phẫu thuật thu nhỏ bao tử phát sinh ra sỏi mật (túi mật hình thành các cục cholesterol và các chất khác).