Chất làm nền (phấn nền) thì chứa titanoxid hoặc thạch cao nghiền mịn, bôi lên da sẽ dính tạm thời vào da, làm da có vẻ trắng. Sau khi bôi phấn nên cần xoa thêm một lớp chất màu.
Chất màu thường là một hộp có nhiều ngăn, mỗi ngăn là một tông màu.
Phấn nền có dạng lỏng (liquit-matte makeup, fluide makeup base), dạng thỏi (cake) và dạng bột khô (powder).
Dạng lỏng thực chất là một hỗn hợp chứa nhiều nước, nồng độ chất làm trắng thấp, thích hợp cho loại da nhờn, dễ phát huy được tính tự nhiên của da mặt, khi dùng có thể làm cho da sáng láng. Cần lắc kỹ trước khi dùng.
Dạng thỏi còn gọi là dạng cao. Có hàm lượng dầu cao nên độ bám dính tốt hơn dạng lỏng, có thể che lấp được những nhược điểm của da, lưu giữ trên da tốt hơn, thích hợp cho người có da khô, có những khuyết tật nhỏ.
Phấn nền dạng bột khô còn gọi là phấn nền lưỡng dụng nghĩa là vừa có thể dùng khô vừa có thể dùng ướt được. Trước khi dùng phấn nền dạng bột khô nên dùng kem làm cho da mềm, ướt thì hiệu quả cao hơn.
Cách làm thông thường: Dùng bông thấm nước thoa nhẹ phấn nền cho trắng đều. Sau đó dùng chất màu có tông màu thích hợp xoa nhẹ (phớt) lên nền. Tất cả chuỗi công việc này có tính hóa trang, kết quả sẽ đẹp hay lố lệ thuộc vào sự khéo léo từng người. Dùng chất nền mỏng, chất màu vừa phải, thích hợp sẽ có làn da hồng hào như thật (đẹp), dùng chất nền quá dày, chất màu đậm sẽ có làn da bự phấn, không thật (lố).
Mỗi người có một làn da riêng (trắng, đen, hồng hào, xanh tái). Phấn nền cũng có màu khác nhau. Có thể chọn phấn màu thích hợp cho làn da. Da chưa trắng lắm có thể dùng phấn có màu hơi ngà làm cho da trắng hơn. Da hơi xanh tái thì chọn màu phấn nền màu hoa đào nhạt sẽ làm cho da hồng hào. Sau khi dùng phấn nền, chất màu cần kiểm tra thật kỹ còn chỗ nào (nhất là chỗ khiếm khuyết) bị bỏ sót hoặc chưa che đủ hoặc chỗ nào bị dày quá (nhất là ở chỗ có nếp gấp như tai, mí mắt, dái tai, đầu mũi, hai bên mũi). Nên kiểm tra ở chỗ sáng cho dễ phát hiện.
Sau mỗi lần dùng phấn nền, chất màu cần tẩy trang.
Kem dưỡng da hiêu quả đến đâu?
Có quảng cáo ngợi ca hết lời nhưng cũng có tài liệu bài xích không thương tiếc kem dưỡng da.
Vậy cần hiểu, chọn lựa, dùng như thế nào?
Kem dưỡng da không hoàn toàn như quảng cáo.