Thành phần của chúng chứa các chất mà ta đã biết như: Skin creams, Night creams Skin lotion (chứa vitamin E), Aloe (chứa dịch chiết lô hội), Nitosome, Niosome Diadermin (chứa colagcn, elastin). Hiệu quả của chúng rất hạn chế. Ở lứa tuổi trên 40, da bị thâm, nám, nhăn. Không hy vọng cải tạo được làn da bằng kem dưỡng da. Nhưng cần dùng chúng với ý nghĩa trang điểm. Dùng kem dưỡng da phải có hiểu biết và kỳ công. Nếu chịu khó làm đúng, sẽ tránh được nhiều tác hại, giúp che lấp những khiếm khuyết, làm cho da đẹp hơn, quyến rũ hơn song không nên lạm dụng.
Kem dưỡng da AHA: Quảng cáo và sự thật?
Gọi là kem AHA vì thành phần có các acid thuộc nhóm alphahydroxy acid (AHA). Các acid nhóm này thường gồm acid malic, acid citric, acid latric. Dùng kem AHA thực chất là dùng acid hữu cơ lột da. Khi lột, da sẽ trắng, mịn ra.
Nếu nồng độ AHA thấp (3%, pH > 3), da chỉ bị lột phần chết ở tầng sừng. Ngay ở nồng độ này, nếu để lâu thì acid cũng ngấm vào tầng bì gây tẩy màu, gây bỏng.
Nếu nồng độ AHA cao (4-7%, pH < 2,8), da b| lột thành các lớp mỏng. Khi đến phòng khám da liễu chữa chỗ da bị sừng hóa hay thẩm mỹ viện làm trắng da, thầy thuốc thường cho dùng loại có nồng độ cao.
Sau khi da bị lột như thế, tia tử ngoại (trong nắng) sẽ tác dụng lên lớp tế bào biểu bì mới (da non) làm cho da bị bỏng nám, tệ hơn nữa là làm cho da bị lão hóa. Vì vậy sau khi lột da phải kiêng nắng vài ba tháng, nếu cần ra nắng phải che kin những chỗ da bị lột (bằng áo quần, găng tay, mũ rộng vành, khăn che mặt). Ở các nước ôn đới, ít nắng, ít tia tử ngoại, dùng kem AHA ít bị hại. Còn ở các nước nhiệt đới như nước ta có nhiều nắng, nhiều tia tử ngoại, dùng kem AHA dễ bị hại hơn.
Không phải bây giờ mới có kem dưỡng da AHA. Trong thực tế khi đọc nhãn các kem dưỡng da khác, nếu thành phần có ghi các acid hữu cơ thì kem đó đã là kem AHA. Có điều ngay cả u Mỹ, với mỹ phẩm, người ta không quản lý chặt chẽ như thuốc, có khi nhà sản xuất không ghi đủ thành phần lên nhãn.
Nhà sản xuất thường dùng các acid tổng hợp rẻ tiền hơn acid thiên nhiên gấp nhiều lần. Nhưng vì biết người tiêu dùng thích các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên nên thường quảng cáo sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên (rau quả). Điều này cũng giống như dùng các chất tổng hợp có hương vị cam chanh chế ra nước giải khát cam chanh.