Xông là dùng nước nóng hoặc nước nóng có tinh dầu tác động lên da làm ấm nóng cơ thể, cơ thể toát mồ hôi.
Còn tắm hơi là cách làm giảm căng thẳng mệt mỏi sau lao động, tăng cường sức khỏe (cả những khi không bị bệnh)
Xông hơi: Là một liệu pháp chữa cảm trong y học cổ truyền.
Cũng theo y học cổ truyền cảm là do phong (gió), hàn (lạnh), thử (nắng), thấp (ẩm), táo (khô), hoả (nóng). Ví dụ: làm việc ngoài nắng, không đội nón sẽ bị cảm nắng. Đứng nơi gió lùa sẽ bị cảm gió.
Xông là dùng nước nóng hoặc nước nóng có tinh dầu tác động lên da làm ấm nóng cơ thể, cơ thể toát mồ hôi. Mặt khác, hơi nóng hoặc hơi nóng có tinh dầu theo các đường mũi họng vào phổi. Trong quá trình xông, một phần do ta tự chà xát một phần do hơi nóng làm giãn mạch mà khí huyết lưu thông, do vậy sẽ khỏi cảm. Ngoài ra xông còn dùng dể chữa bệnh ngoài da.
Tuy nhiên, có những người không được xông: người sốt đổ mồ hôi nhiều; mất nhiều máu, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt; nôn nhiều; cơ thể quá yếu, mới xảy ra ốm kéo dài; mới mổ, nạo thai, phá thai; già vốn gầy táo bón; mới bị tiêu chảy. Phần lớn người cho rằng xông không có hại gì, nên xông ngay cho những trường hợp này. Một phần khác phần lớn người hiểu cảm một cách chung chung khi thấy nhức đầu sổ mũi, choáng váng buồn nôn là cho mình bị cảm, tự ý xông. Làm như vậy có hại, có khi nguy hiểm tính mạng.
Cách xông hơi đơn giản nhất là cho một số lá có tinh dầu (bưởi, chanh cam, hương nhu, ngải cứu, lá sả, lá gừng, lá riềng, lá húng…) vào nồi chứa đầy nước, đậy nắp kín, đun sôi. Sau đó nhấc ra để trước mặt, chùm kín nồi và người lại, mở vung ra cho hơi nước có chứa tinh dầu bay lên tiếp xúc với toàn thân nhất là vùng mặt (mũi, họng).
Tắm hơi:
Vào trong một phòng kín. có hơi khô (gọi là tắm khô) hay có hơi nước hoặc hơi nước có tinh dầu (gọi là tắm hơi nước). Cách tắm này thì toàn thân chịu tác dụng của hơi nước tinh dầu, đồng thời do trong phòng rộng có thể tự xoa bóp thuận tiện, nhiều mạch máu giãn ra, máu lưu thông có lợi cho sức khỏe. Đương nhiên những người không được xông hơi thì cũng không được tắm hơi.
Sơn móng tay như thế nào cho đẹp và tránh độc?
Chất tẩy lớp sơn cũ thường gồm một dung dịch có tính tẩy, làm trôi các màu sơn cũ bao gồm nhiều thành phần: aceton, toluen, benzen, cồn ethyl (amyl- ethyl- butyl) acetat, dầu ethyloleat, butystearat, dầu oliu, sper- macetin, các loại tạo mùi.