Ta thường không phân biệt gọi gộp theo tính năng là dầu xả
Nếu shampoo chứa những detergent như loại đầu nhưng có các chất selenium sulfid (như sản phẩm selun hay selun Blue), pyrithion zine (như sản phẩm Ylang) thì có thêm tính diệt khuẩn và ngăn chặn quá trình sừng hóa da đầu nên gọi là trị gàu. Thực tế các yếu tố vi lượng có hai tính năng này dùng dưới dạng uống, còn dùng dưới dạng gội trong một thời gian rất ngắn thì chưa hẳn có tính năng này, nếu có thấm chút ít qua da đầu thì hiệu quả cũng rất thấp.
Nếu shampoo cho thêm các chất thiên nhiên chứa betacaroten, vitamin E, vitamin C, thậm chí cả tinh chất sâm (chưa hẳn là loại panax gingsen) thì được quảng cáo là loại có tinh chất nuôi dưỡng tóc, nhưng thực tế tính năng này cũng rất đáng nghi ngờ (xem thêm mục 30, Chương II).
Lưu ý đến các loại xà phòng sau: Xà phòng Dove thực chất là loại shampooo chứa xà phòng và chất tẩy rửa nên ít tính kiềm hơn, có thể dùng được cho người da khô. Loại xà phòng cực béo chứa tới 72% dầu (supefatted soaps) không nên dùng cho người da nhờn. Neutrogena là loại xà phòng có ít tính kiềm hơn..
Dầu xả (conditioner), cách dùng.
Dầù gội đầu chứa chất tẩy có tính kiềm. Tính kiềm này làm hư tóc. Để khắc phục điều này người ta cho vào dầu gội các chất điều hóa EDTA, lanolin, dầu khoáng, glycerin, sorbitol, propylen glycol nhằm tạo ra lớp mỏng, giữ nước, giữ ẩm, chống khô tóc, làm mềm tóc, tránh gãy tóc, gọi là dầu xả có chứa chất điều hòa. Tuy nhiên, tính kiềm cũng làm hỏng các chất điều hòa. Vì thế, các nhà sản xuất chế riêng các chất điều hòa này ra, gọi là dầu xả, trên nhãn hiệu thường ghi là dầu gội điều hòa (conditioner), dầu xả (haier rine), kem xả tóc (cream rine), dầu xả tóc sau khi gội (aftershampooing) ta thường không phân biệt gọi gộp theo tính năng là dầu xả. Dầu xả là dầu hòa giải tính kiềm của dầu gội.
Thành phần của dầu xả gồm chất giữ nước, làm cho tóc có độ ẩm, mềm mại (như glycerin, sorbitol, propyllenglycol, urea…). Chất tạo thành lớp mỏng (vừa có tác dụng trên vừa làm cho sợi tóc bóng mượt, che tạm thời chỗ nứt vỡ), các chất trung hòa tính kiềm (như acid citric), chất nhũ tương hóa thiên nhiên (như lòng đỏ trứng, protein); chất tạo dáng EDTA, chất tạo hương. Các chất này tạo ra vẻ đẹp tạm thời cho tóc nhưng cũng hại tóc vì dễ kích ứng, thối rữa. Sau khi dùng dầu xả phải dùng nước sạch gội sạch dầu xả. Nếu không như thế chính dầu xả sẽ làm hại tóc.
Có thể tự chế ra dầu xả: Lấy vài thìa canh (30ml), giấm (có chứa acid citric) hoặc nước cốt một quả chanh (có chứa acid citric) hòa vào trong 2 lít nước sạch.