Loại có nguồn gốc thiên nhiên: Lá cây móng tay, lá hoa dương cam cúc. Loại này không độc nhưng màu không bền.
Thuốc nhuộm tóc
Thuốc nhuộm tóc có loại tạo ra màu nhất thời (khi gội thì hết) như dạng keo xịt, dạng mút vuốt màu lên tóc; có loại giữ màu trong thời gian ngắn khoảng một tháng như loại nhuộm màu trong khi hấp dầu; có loại giữ màu trong thời gian dài 3-6 tháng như loại dùng nhuộm tóc phổ biến hiện nay.
Về mặt hóa học, thuốc nhuộm tóc có thể chia ra thành 3 loại:
Loại có nguồn gốc thiên nhiên: Lá cây móng tay, lá hoa dương cam cúc. Loại này không độc nhưng màu không bền.
Loại có nguồn gốc kim loại: Điển hình là acetat chì. Chì là kim loại độc. FDA chấp nhận cho dùng acetat chì vì sau nhiều lần thử trên người nhuộm tóc không thấy nồng độ chì trong máu cao hơn bình thường, chứng tỏ chì không thấm qua da đầu. Tuy nhiên khi cho dùng, FDA yêu cầu phải ghi lời cảnh báo trên nhãn: “Chỉ được dùng nhuộm tóc, không dùng nhuộm râu mép, lông mày, lông mi, hay các vùng da khác của cơ thể. Không để dính vào mắt, không dùng khi da đầu bị nứt trầy, lở loét. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng khi dùng và sau khi dùng phải rửa sạch tay”.
Loại có nguồn gốc tổng hợp: Có nhiều loại thuốc nhuộm tóc chứa chất tổng hợp. Hay gặp nhất là chất 4MMPD (4-methoxy-m-phenylenediamin) hay 4MPD sulfat (4methoxy-mphenylenediamin sulfat). Chất này dễ gây kích thích da, dị ứng. Khoảng vài giờ hay 48 giờ sau khi dùng, dị ứng có thể xảy ra: Da đầu, da tai bị ngứa, nổi mụn nước, mặt và hai tay bị sưng vù, ửng đỏ, ngứa, chảy nước vàng. Trường hợp nặng, dị ứng có thể lan xuống cổ, ngực kèm thêm nốt đỏ. Phản ứng dị ứng này có thể xảy ra ở lần nhuộm tóc đầu, cũng có thể xảy ra ở lần nhuộm tóc sau (dù những lần nhuộm tóc trước là bình thường). Đây là hai chất có nguồn gốc từ than đá, có nguy cơ gây ung thư theo phát hiện của viện Ung thư Quốc gia Bethesda MD. Hiện nay các nhà sản xuất một số nước đã ngừng dùng chất này. Tuy nhiên, họ lại thay thế bằng các chất có cấu trúc tương tự nên mối nghi ngờ về việc gây ung thư của thuốc nhuộm tóc vẫn còn.
Cũng cần biết trong thuốc nhuộm tóc có các chất không được ghi trên nhãn nhưng lại là chất độc. Một nghiên cứu của hãng Health Whithout Harm cho biết khi nghiên cứu thành phần của 72 mỹ phẩm như sơn móng tay, thuốc nhuộm tóc, keo xịt tóc đều thấy có chứa phtalat, một loại chất dẻo độc, nhưng chất này chỉ được ghi trên nhãn của 6 sản phẩm.