Các chất tổng hợp tương tự như LH, RH (còn gọi là chất giả dạng) gắn liền vào các thụ thể của LH, RH ở màng tế bào tuyến yên.
Các chất tương tự LH, RH: LH, RH kích thích tuyến yên tiết ra loại honnon có tác động lên buồng trứng, thúc đẩy việc sản xuất estrogen. Các chất tổng hợp tương tự như LH, RH (còn gọi là chất giả dạng) gắn liền vào các thụ thể của LH, RH ở màng tế bào tuyến yên, chiếm chỗ và không cho LH, RH “thật” hoạt động. Kết quả là làm cho việc sản xuất estrogen bị sụt giảm. Thuộc nhóm này hiện có thuốc Goserelin.
Goserelin (bđ: zoladex) là một decapeptid tổng hợp tương tự như LH, RH có tác dụng hạn chế sự phát triển ung thư vú (và cả ung thư tuyến tiền liệt, ung thư nội mạc tử cung). Do làm giảm sản xuất estrogen nên thuốc gây ra các tác dụng phụ giống như giảm estrogen khi mãn kinh (đỏ bừng mặt, vã mồ hôi, khô âm đạo, giảm kích thước tuyến vú, thay đổi tính tình, giảm dục tính và có thể gây loãng xương). Tuy nhiên những tác dụng bất lợi này thấp hơn tamoxifen .
Các chất kháng enzym aromataz: Aromataz có nhiêm vụ chuyển đổi androgen thành estrogen. Các chất ức chế hoạt động của aromataz sẽ ngăn cản việc sản xuất, dẫn tới làm giảm nồng độ estrogen. Thuộc nhóm này có các thuốc được tìm ra, áp dụng trong lâm sàng từ những năm 80 như aminoglutethimid và một thế hệ mới có hiệu lực cao hơn được đưa vào dùng trong những năm gần đây như anastrozol, letrozol.
Aminoglutethimid: Thuốc có hiệu quả ngăn sự tiến triển của tế bào ung thư vú nhưng tính chọn lọc thấp, có nhiều tác dụng phụ. Anastrozol và letrozol: Thuộc loại triazol không có nhân steroid. Mới đưa vào dùng nhiều từ năm 2002 (sau hội nghị Ung thư vú châu u và Hội nghị Ung thư vú Mỹ), có hiệu quả tốt, ít gây ra ung thư nội mạc tử cung, ít gây xuất tiết âm đạo, ít có nguy cơ gây cục máu đông như khi dùng tamoxifen. So với tamoxifen chúng có tính dung nạp, tính chọn lọc cao, hiệu quả cao hơn ngay cả trong các trường hợp có di căn xa. Hiện được dùng rộng rãi, thay thế cho tamoxifen.
Anastrozol, letrozol được dùng cho ung thư vú lệ thuộc vào ER(+) tiến triển ở người hậu mãn kinh đã từng dùng các kháng estrogen (như ta moxifen) không có hiệu quả. Với trường hợp này, nếu dùng mỗi ngày 1mg anastrozol sẽ làm giảm trên 80% nồng độ estradiol.
Hai thuốc này làm giảm estrogen nên có gây ra một ít triệu chứng gống như giảm estrogen trong thời kỳ mãn kinh (đỏ bừng mặt, khô âm đạo). Không dùng thuốc trong thời kỳ tiền mãn kinh, người mang thai, người cho con bú, tránh vận hành máy móc (vì thuốc có thể gây trạng thái lơ mơ, mệt mỏi).