Nhìn xuyên qua mặt nạ của vật chấtBước quan trọng nhất để đạt được kinh nghiệm về một cơ thể, trẻ mãi không già là xóa bỏ những nhận thức đã kìm hãm bạn trong những cảm giác lẻ loi, cô đơn, tách biệt. Những nhận thức chai cứng này làm mạnh thêm quan niệm cho rằng chỉ có thực tại của năm giác quan là có thể tin được. Nếu chúng ta có thể vượt qua được các giác quan để đạt tới mức kinh nghiệm trừu tượng, trên thực tế là thực tế hơn thế giới của các giác quan.
Hãy nhìn vào bàn tay bạn, và quan sát tỉ mỉ. Hãy dò theo các đường chỉ tay và những nếp nhăn quen thuộc, hãy sờ kết cấu của da phần thịt mềm phủ ngoài phần xương cứng ở dưới. Đây là bàn tay mà các giác quan đã báo cho bạn biết, một vật thể vật chất gồm thịt và máu. Trong bài tập đầu tiên này chúng tôi sẽ cố gắng “làm ấm lên” bàn tay bạn đem lại cho bạn một kinh nghiệm khác về nó ngoài phạm vi hoạt động của các giác quan của bạn.
Hãy giữ nguyên hình ảnh bàn tay bạn trong trí nhớ của bạn, hãy hình dung rằng bạn đang quan sát nó qua một kính hiển vi độ phóng đại cao mà các thấu kính có thể nhìn xuyên qua các mô nhỏ nhất của vật chất và năng lượng. Ở mức yếu nhất của kính hiển vi, bạn không nhìn thấy phần thịt mềm nữa, mà là nhìn thấy một tập hợp các tế bào riêng lẻ được mô liên kết bao lấy. Mỗi tế bào là một túi lỏng chứa các protein xuất hiện chừng nào mà các chuỗi phân tử nhỏ hơn bám chặt vào nhau bằng những liên kết vô hình. Vặn gần hơn nữa, bạn có thể thấy các nguyên tử tách biệt của hydro, cacbon, oxy v.v… không bền vững – chúng đang dao động, những bóng ma được phát hiện qua kính hiển vi như những đốm sáng, tối.
Thế là bạn đã đến được biên giới giữa vật chất và năng lượng, bởi những hạt hạ nguyên tử (dưới mức nguyên tử) tạo thành mỗi nguyên tử – các điện tử xoáy quanh hạt nhân gồm các proton và neutron – không phải các vết, đốm vật chất. Chúng trông giống như những vệt sáng lung linh trong bóng tối của viên kim cương ngày 4 tháng 7. Ở mức này, bạn thấy rằng mọi vật mà trước kia bạn đã cho là rắn, thì chỉ là những vệt năng lượng; khoảnh khắc bạn nhìn thấy một vệt như vậy, thì năng lượng đã chuyển tới một nơi khác, chẳng để lại cái gì là thực thể để có thể sờ hoặc nhìn thấy được. Mỗi vết là một sự biến lượng tử, lướt nhanh và biến mất ngay khi nó được nhận ra.