Do acid trong thức ăn: Vi khuẩn tác động lên phần đường bột có trong thức ăn tạo ra các acid. Acid sẽ làm mòn, phá hủy men răng.
Nếu dùng như thế trong thời kỳ hình thành men sẽ làm cho răng loang đốm nâu đen hay đen.Để tránh quá liều, cần kiểm tra fluor trong nước, không bao giờ dùng cùng lúc hai dạng thuốc chứa fluor có tác dụng toàn thân mà chỉ dùng một dạng thuốc toàn thân kết hợp với dạng có tác dụng tại chỗ. Dùng loại fluor có tác dụng toàn thân cần có chỉ định của thầy thuốc.
Do acid trong thức ăn: Vi khuẩn tác động lên phần đường bột có trong thức ăn tạo ra các acid. Acid sẽ làm mòn, phá hủy men răng. Giữ vệ sinh răng miệng sẽ hạn chế sự hình thành và làm sạch các mảng bám (cao răng) trên mặt và ở các hốc răng, giảm bớt số vi khuẩn ẩn nấp trong các mảng bám, từ đó giảm các acid có hại cho men răng. Nên 6 tháng một lần, lấy sạch cao răng.
Do trám kim loại vào răng: Kim loại trám vào răng (amagam đồng hay bạc) bị oxy hóa làm răng có màu xanh xám. Kim loại bọc răng (vàng) không thể bọc kín toàn bộ răng mà có các kẽ, “mảng bám” sẽ hình thành tại các kẽ, làm đổi men răng (theo cơ chế trên). Với người trám răng, bọc răng càng cần giữ vệ sinh răng miệng tốt.
Do di truyền: Bệnh do di truyền (amelogenesis imperfecta và dentinogenesis imperfecta) làm cho răng cấu tạo yếu kém. Răng nhiễm màu xanh xám.
Do bệnh răng: Răng chết tủy, không điều trị hay điều trị không đúng cách sẽ bị màu xám đen. Khi bị bệnh cần khám điều trị ngay để tránh hiện tượng này.
Tẩy trắng men răng bị đổi màu: Khi răng cửa bị chết, thối cần chữa tủy răng trước, sau đó tẩy trắng răng qua đường tủy bằng hydrogenperoxid (gọi là tẩy răng chết). Khi răng đổi màu nhẹ, cần khám kỹ, chữa răng sâu trước, sau đó soi mòn men răng bằng acid phorphoric trong khoảng 60 giây, thổi khô, rồi tẩy răng bằng carbamidperoxid. gọi là “tẩy răng sống”. Khi răng bị nhiễm màu trầm trọng, cần mài mòn răng, đắp toàn bộ mặt răng bằng chất composite với quang trùng hợp bằng đèn halogen, thường gọi tắt là “trám đèn”. Đây là công việc chuyên khoa, đòi hỏi các thầy thuốc có trình độ, có tay nghề, có các thiết bị chuyên dùng trong môi trường vệ sinh chuẩn, đương nhiên là giá không thể thấp. Cần biết rõ điều này, không tự ý chà xát răng tại nhà hoặc đến các thợ làm răng với giá “bình dân”. Tẩy trắng không đúng kỹ thuật sẽ làm hỏng thêm men răng.
Sâu răng, cần phòng chữa đúng nơi, đúng cách:
Chất đạm, vi khuẩn có sẵn trong nước miếng, kết hợp với đường bột tạo thành “mảng bám răng” (plaque dentaire), gọi là “bựa răng” hay “cao răng”.