Đa số thuốc dùng ngoài hay mỹ phẩm chứa các dược chất, chất phụ gia có thể gây dị ứng cho một số người.
Phần lớn không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Người bệnh sốt ruột chữa không đúng cách có thể dẫn đến hậu quả xấu.
Loại thuốc tạo điều kiện làm sạm da: Thuốc không trực tiếp nhưng tạo điều kiện cho các tác nhân khác làm sạm da. Các acid citric, malic, tatric (trong kem AHA), aspirin, acid salicylic (trong kem tự chế) bóc các tầng bì thành lớp mỏng (lột da) làm cho tế bào biểu bì mới (da non) lộ ra. Sau đó, tia cực tím trong nắng tác dụng lên lớp biểu bì mới, gây sạm da. Đa số thuốc dùng ngoài hay mỹ phẩm chứa các dược chất, chất phụ gia có thể gây dị ứng cho một số người. Những dị ứng thường gặp gây mẩn đỏ, phát ban, làm bong da, lở loét… dẫn đến sạm da. Đây là những trường hợp sạm da thứ cấp, có thể tránh được như kiêng nắng sau khi dùng thuốc lột da, chọn lựa thuốc thích hợp, tránh dị ứng (dựa vào tiền sử bệnh tật, dùng thử trên diện nhỏ).
Loại thuốc gây sạm da. Thuốc trực tiếp gây sạm da với những cơ chế và cách biểu hiện khác nhau. Có thể kể một số nhóm:
Thuốc chữa loạn thần chloproromazin và thuốc chữa dị ứng phe- nothiazin: Thuốc làm tăng sự nhạy cảm của da với ánh sáng. Khi dùng liều cao,kéo dài, đặc biệt là ra nắng sẽ bị sạm đen trên vùng da hở. Ngừng thuốc khá lâu, sạm mới hết nhưng có trường hợp sạm không mất hoặc chỉ mất một phần.
Thuốc sốt rét chloroquin hay hydrochloroquin: Sau nhiều tháng dùng thuốc sẽ bị sạm da màu đen ở phía đùi, niêm mạc, vòm miệng, mặt và nền các móng. Ngừng thuốc vết sạm chỉ giảm được một phần.
Khi phát hiện hai nhóm thuốc trên làm sạm da cần kiểm tra mắt để phát hiện đục giác mạc, thủy tinh thể, bệnh võng mạc.
Thuốc chữa phong clofazimine (lamprène): Làm cho da có màu đỏ da cam, lan tỏa sớm, rồi sau gây sạm da màu nâu tím (xám đen) trên các tổn thương hay xăm đen nhạt trên da. Ngừng thuốc sạm sẽ làm giảm dần nhưng có khi phải mất thời gian dài.
Các thuốc nhóm kháng sinh cyclin: Nhóm thuốc này làm tăng nhạy cảm da với ánh nắng. Khi dùng liều cao, dài ngày mà ra nắng thì dễ bị sạm da vùng hở. Mynocydin (phụ trị bệnh trứng cá) làm xuất hiện xạm da màu xanh đen trên các sẹo trứng cá hoặc mặt trước của đùi. Metacy- clin làm sạm da màu xám đen nhạt trên các vùng da bị hở. Khi ngừng thuốc. Vết sạm sẽ giảm từng phần.
Thuốc chống động kinh hydantonin: Tác dụng trực tiếp trên hắc tố bào, đặc biệt khi dùng thuốc mà ra nắng thì sẽ bị sạm giống như nám da mặt