Cùng với sự tích tuổi, sự tác động bên trong và bên ngoài đó làm cho da bị lão hóa. Sự lão hóa da thực chất là sự biến đổi cấu trúc, làm suy giảm chức năng tế bào và mô da. Tế bào biểu bì giảm, hoạt động của các nang tuyến giảm, lớp màng hydrolipid mỏng đi, sự mất nước lớp biểu bì tăng lên. Lớp bì cũng mỏng dần, các sợi collagen hỏng dần, khiến chức năng bị giảm, khả năng tái tạo da giảm. Kết quả: da nhăn nheo, khô ráp, mất tính đàn hồi, không còn vẻ mềm mại, tươi sáng.
Cách phòng chống lão hóa da.
Dùng các chất chống GTD:
Cung cấp các vitamin E, C, betacaroten:
Vitamin E, betacaroten tan trong lipid, chống gốc GTD ngay tại màng, bảo vệ màng tế bào. Vitamin C tan trong nước, dập tắt các GTD tan trong nước ở tế bào và dịch gian bào ngay trước khi chúng tấn công vào tế bào. Betacaroten còn giúp hình thành da, niêm mạc làm nhanh lên da non, lành vết thương khi bị lỡ loét, phỏng, nám; với người cao tuổi, giúp làm mềm da, bớt đi vẻ khô ráp. Vitamin C xúc tác việc tạo thành collagen, một thành phần của mô liên kết. Tất cả chúng đều tăng cường khả năng miễn dịch. Để chúng có vai trò chống GTD cần dùng lưới dạng viên hỗn hợp có hàm lượng cao (vitamin E 400 IU, vitamin C500 mg và betacaroten 15mg). Các hỗn hợp có hàm lượng các chất này thấp sẽ không đủ khả năng chống GTd (xem thêm các mục 1-2-3-5, chương III).
Cung cấp các acid béo thiết yếu: Các acid béo thiết yếu như Omega-3 gồm: acid alphalinoleic (ALA) và acid eisosapentanoictanoic (EPA), acid docasahexanoic (DHA). Omega-6 (acid linoleic) là tiền chất của acid arachidonic (ARA). DHA, ARA không những là thành phần tạo ra màng tế bào miễn dịch mà còn là chất phát đi tín hiệu huy động các tế bào miễn dịch tăng cường hoạt động chống các tác nhân bên ngoài. Ngoài ra, các loại acid béo thiết yếu như acid linoleic, gamalinoleic vốn rất quan trọng vì chúng nằm chính trong lớp phospholipid kép của màng tế bào biểu bì.
Các nhà khoa học chứng minh được người bản xứ (Bắc Mỹ) có làn da đẹp nhờ dùng dầu cây Primrose và Borage giàu acid gama linoleic, người Eskimo (Nhật) cũng có làn da đẹp, thọ hơn, nhờ ăn nhiều cá hồi giàu Omega-3. Dựa vào cơ sở này, các hãng làm ra các dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng (sữa, dầu cá) nhằm tăng sức khỏe, làm đẹp da. Nếu ăn đều đặn các loại cá béo chứa Omega ở biển (hồi, thu, trích, ngừ…) hay ở đồng (chép, lươn, trê…), ăn nhiều dầu chứa loại acid linoleic (đậu nành, lạc, vừng…) cũng đạt được mong muốn không kém dùng các sản phẩm trên.