Tất cả những thứ này tạo thành cách lập chương trình hữu hình của cơ thể bạn. Nhưng người lập trình đang ở đâu? Anh ta vô hình, thế mà anh ta phải tồn tại. Hàng ngàn quyết định đang được thực hiện mỗi giây trong hệ thống tinh thần – thể xác, những lựa chọn làm cho sinh lý của bạn có khả năng thích nghi với những yêu cầu của sự sống.
Nếu tôi nhìn thấy một con rắn hổ mang trên đường đi ở Ấn Độ và sợ hãi nhảy lùi lại, thì một thiết bị kiểm tra có thể thấy được kết quả này ở những phản ứng của cơ thể mà tôi chỉ ra, chúng được khởi động bằng những tín hiệu hóa học từ hệ thần kinh của tôi. Nhịp tim tăng lên và hơi thở gấp của tôi là những dấu hiệu tác động của adrenaline, của hoocmon do vỏ thượng thận tiết ra để đáp lại một hóa chất đặc thù của não (ACTH) được tuyến yên gửi tới. Nếu một nhà hóa sinh có thể phát hiện ra từng phân tử có liên quan tới phản ứng sợ của tôi, thì ông ta vẫn không thấy được nhân tố quyết định vô hình đã quyết định phải có phản ứng, bởi cho dù tôi có phản ứng chỉ trong giây lát, thì cơ thể tôi đã không nhảy lùi lại một cách vô ý thức được. Người nào với cách lập trình hoàn toàn khác thì sẽ gây ra những phản ứng hoàn toàn khác. Một người chuyên bắt rắn có thể cuối xuống một cách thích thú; người sùng đạo Hindu, khi nhận ra hình dạng thần Shiva, thì có thể quỳ lạy với niềm kính sợ.
Sự thật là bất kỳ phản ứng nào có thể thực hiện được đều có thể xuất hiện – hoảng sợ, giận dữ, cuồng loạn, tình trạng tê liệt, lãnh đạo, tò mò, thích thú v.v… Người lập trình vô hình có vô số cách để lập trình cho bộ máy hữu hình của cơ thể. Trong lúc này đây, tôi tình cờ gặp con rắn, thì mọi quá trình sinh lý cơ bản của tôi – hô hấp, tiêu hóa, sự chuyển hóa, sự bài tiết, nhận thức, và suy nghĩ – điều tùy thuộc vào ý nghĩa của con rắn đó đã chặn chính tôi lại. Người ta thấy được sự thật trong câu nói của Aldous Huxley: “Kinh nghiệm không phải là cái gì xảy ra với bạn; mà nó là cái mà bạn làm với cái xảy ra với bạn”.
Bạn có thể tìm thấy ý nghĩa đó ở đâu? Câu trả lời dễ dàng và chóng vánh là nó ở trong óc, nhưng cơ quan này cũng như mọi cơ quan khác luôn ở trạng thái thay đổi liên tục. Giống như đàn chim di trú, hàng tỷ nguyên tử bay vào, bay ra não của tôi mỗi giây.