Thiếu máu trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, cần xét nghiệm máu để xác định có bị thiếu máu hay không.
Xét nghiệm xác định nhóm máu trước nhằm dự phòng cho việc truyền máu nếu cần.
Thiếu máu trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, cần xét nghiệm máu để xác định có bị thiếu máu hay không. Từ đó tìm cách khắc phục (ăn uống, dùng viên sắt).
Xét nghiệm huyết trắng phát hiện viêm nhiễm đường sinh dục:
Khi có thai, nếu có các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục sẽ có thể dẫn tới sẩy thai, sinh non, vỡ ối sớm, làm lây bệnh cho trẻ sơ sinh. Biểu hiện thường thấy của viêm nhiễm đường sinh dục là huyết trắng. Xét nghiệm huyết trắng có thể biết bị nhiễm bệnh gì. Việc lấy huyết trắng thường bằng mỏ vịt, hoàn toàn không gây bất thường gì cho thai, bộ phận sinh dục. Kết quả sẽ có chỉ sau 30 phút. Sau khi có kết quả sẽ có cách điều trị thích hợp với từng tác nhân gây viêm nhiễm.
Xét nghiệm tìm các bệnh truyền nhiễm:
Đây là các xét nghiệm phức tạp hơn nhưng nhất thiết phải làm khi có nghi vấn.
Siêu vi gây viêm gan B (và các siêu vi gây viêm gan khác) sẽ làm lây lan cho bé sau sinh. Trong quá trình mang thai, nếu bị viêm gan thì gan sẽ không làm tốt chức năng nên có thể dẫn tới một số bệnh lý khác. Cần xét nghiệm sự có mặt của vi khuẩn viêm gan B và các vi khuẩn viêm gan khác nhằm hướng dẫn sản phụ cách phòng tránh lây lan cho con sau sinh, tránh gây lây lan cho người khác (qua máu, dịch cơ thể).
Lậu giang mai sẽ làm lây bệnh cho trẻ trong lúc mang thai và sau sinh. Người có thai bị lậu có thể lây cho trẻ sơ sinh, gây nhiễm lậu ở mắt dẫn đến mù. Vì vậy cần xét nghiệm lậu, giang mai khi có thai nhất là ở những đối tượng có nguy cơ cao. Nếu có lậu, giang mai cần chủ động chữa sớm, sẽ tránh được rủi ro cho trẻ.
Thực tế, ở Mỹ, Canada có khoảng 2,5% – 7,3% người có thai bị lậu song nhờ chữa trị tốt nên hầu hết trẻ sinh ra đều an toàn.
Xét nghiệm xác định nhiễm HIV: Nếu mẹ bị nhiễm HIV, có khoảng 30% trẻ bị sinh ra bị nhiễm. Cần xét nghiệm xác định nhiễm HIV cho các đối tượng có nguy cơ cao. Nếu xét nghiệm thấy bà mẹ mang thai nhiễm HIV thì sẽ cho bà mẹ hưởng một số chế độ đặc biệt (phát thuốc chống HIV miễn phí, chăm sóc riêng biệt khi sinh, cấp sữa miễn phí cho trẻ sinh ra). Những chế độ đặc biệt này nhằm tăng cường sức khỏe cho bà mẹ, tránh lây lan cho trẻ, tránh lây lan cho những người khác.