Khi ra nắng, tuyến mồ hôi tiết ra acid urocanic, tế bào hạt sinh ra hắc tố melanin, tế bào sừng dày ra để cản tia tử ngoại. Phản ứng tự vệ này gây ra bất lợi: tế bào sừng dày ra bịt chặt miệng các tuyến bã nhờn, gây mụn, hắc tố melanin làm da sậm lại. Khi không ra nắng nữa, hắc tố melanin sẽ phân hủy theo chiều ngược lại, tế bào sừng tróc ra, thay thế bằng lớp tế bào sừng khác. Da sẽ trở về trạng thái ban đầu.
Tùy thuộc vào yếu tố di truyền, chế độ ăn mà mỗi người có khả năng chống nắng nhất định tạm gọi là ngưỡng dự trữ. Tác dụng của tia tử ngoại một ngày một ít, cộng dồn lại, đến một lúc nào đó vượt quá ngưỡng dự trữ da sẽ xuất hiện các vết đen, nám, mất tính đàn hồi, chùng ra, nhăn nheo. Đây là biểu hiện già nua tuổi tác không ai tránh được, giấu được. Khi bị tia tử ngoại tấn công liên tục (lao động thường xuyên ngoài trời, đua xe đạp đường trường, tắm biển nhiều), da sẽ bị tác hại cấp tính của tia tử ngoại như phỏng nám, về sau có thể dẫn tới ung thư.
Các chất nào chống được nắng?
Tia tử ngoại có 3 loại: loại A (UVA) có bước sóng 320-400 nanomet. Xuyên qua được biểu bì, đến hạ bì. Loại B (UVB) có bước sóng 290-320 nanomet xuyên qua biểu bì đến bì. Loại C (UVC) có bước sóng 180-290 nanomet xuyên qua được lớp biểu bì. Hai loại đầu xuyên sâu hơn mới gây hại. Tùy theo khả năng cản tia tử ngoại mà người ta chia các chất chống nắng ra 3 loại:
Loại cản nắng toàn phần: Gồm các chất zinoxit, titanoxit, talc. Chúng có màu trắng. Khi chế thành kem bôi lên mặt sẽ làm da trắng mịn nhưng nếu cho nhiều quá thì mặt trắng bợt ra khó coi. Mỹ phẩm có chứa các chất trên nhưng có nồng độ thấp nên khả năng chống nắng thực tế bị hạn chế.
Loại cản nắng một phần: Bao gồm các chất: para-aminoben zoic, sabitan, stearat, poloxamer, dầu khoán, dung dịch chứa methyl an-thranilat, propylen glycol hoặc các chất dầu chứa salicylat, cumarin. Loại này cản được các tia UVB, không cản được tia UVA làm cho da có màu ngăm đen.
Loại cản được cả tia UVA và UVB: có các chất oxitbenzon. Cản được UVA UVB ngay cả khi có nước. ĐƯợc coi là loại chống nắng, thực tế tốt hơn hai loại trên.
Chọn dùng kem chống nắng có chỉ số SPF nào là thích hợp?
Trên các loại kem chống nắng có ghi chữ SPF, SPF là viết tắt của cụm từ suncreen protection factor, có nghĩa là yếu tố chống nắng, gọi là chỉ số chống nắng.