Khả năng bài tiết cũng như thành phần trong chất tiết ở mỗi người khác nhau do cấu tạo cơ thể, chế độ ăn.
Loại mồ hôi thông thường không có mùi, loại mồ hôi đặc biệt, chứa chất bã nhờn có mùi nhẹ, khó nhận biết. Số lượng tuyến mồ rụng đầu, tuyến bã nhờn ở trên 1 cm2 da, độ lớn và khả năng bài tiết cũng như thành phần trong chất tiết ở mỗi người khác nhau (do cấu tạo cơ thể, chế độ ăn) nên mùi cơ thể sẽ khác nhau. Khi bị vi sinh vật phân hủy, loại mồ hôi đặc biệt, chất bã nhờn tạo ra mùi khó chịu, ở một số người thì mùi khó chịu này thể hiện rõ hơn, thường nói là “nặng mùi”, “khét”.
Mồ hôi có vai trò điều hòa thân nhiệt (khoảng 100 ml mồ hôi bốc hơi trên da làm giảm thân nhiệt xuống khoảng 1°C), bài tiết chất cặn bã (ure, urat). Chất bã nhờn bảo vệ da, chống mất nước. Một số tuyến mồ hôi ở bộ phận sinh dục nữ được cho là có vai trò tiết ra các chất có tính gợi dục. Do vai trò đó, không thể dùng thuốc ngăn chặn việc tiết mồ hôi và bã nhờn, vì làm như thế trái với tự nhiên. Hơn nữa, các chất ngăn chặn đó là các chất kháng cholinergic (at- ropin, isopropamid, piperidolat) ngay khi bôi ngoài da lâu dài đã độc, uống càng độc hơn.
Thuốc mỹ phẩm làm giảm mùi cơ thể có các chất chống tăng tiết mồ hôi, chất át mùi, khử mùi, chất diệt khuẩn.
Chất chống tăng tiết mồ hôi thường dùng là muối nhôm (chlorit, sul- phat, chlorhydrat), muối kẽm, acid tanic, hương liệu. Chúng kết tủa pro-tein làm hẹp lỗ bài tiết hoặc làm săn da. Thuốc trị hôi nách gia truyền thực chất là phèn chua (muối kép của nhôm và kali). Có hai cách dùng: hoặc nung phèn chua cho mất nước, rã mịn ra (gọi là phèn phi), trộn với 50% bột talc, thoa vào nơi thường tiết ra mùi khó chịu (nách, các nếp gấp ở vú…) hoặc mài phèn chua với nước hay cho phèn chua vào rượu thêm ít dầu thơm chà vào chỗ đó trước khi ra đường.
Chất át mùi thường dùng là nước hoa. Nước hoa có thể kết hợp với mùi mồ hôi tạo nên sự ngây ngất, nhưng với một số người thì khi kết hợp cũng có thể tạo ra mùi khó chịu. Vì vậy, việc dùng nước hoa để át mùi không giống nhau với mọi người mà có sự lựa chọn thích hợp (sau vài lần dùng thử trên một số nước hoa khác nhau). Ngoài ra, không nên dùng với độ đậm quá cao dễ gây sực nức, khó chịu.
Chất khử mùi, diệt khuẩn thường dùng trong mỹ phẩm là chlorothy- mol, diclorophenol, chloroben zalkonium, cồn acid béo (dưới 6 carbon), nhựa trao đổi ion. Chất diệt khuẩn đơn giản thường dùng là acid salicylic.