Một thế giới khác

Còn có một cách khác và một thế giới khác. Đó chính là bài học lớn nhất mà Siddhartha học được từ dòng sông. Cuối cuốn truyện ông đã nói về bài học đó với người bạn dường như già nhất của ông là Vasudeva:
“Bạn cũng đã học được điều bí mật đó ở dòng sông; giá mà không có cái gì như là thời gian?”.
Một nụ cười rạng rỡ trên nét mặt Vasudeva, “Đúng vậy, Siddhartha. Có phải đây là điều mà bạn muốn nói? Dòng sông đó ở khắp nơi cùng lúc cùng nguồn và cùng cửa sông, cùng thác nước, cùng bến phà, cùng dòng chảy, trong đại dương và trên núi non, ở khắp nơi, và chỉ hiện tại này tồn tại với nó, mà không phải là hình bóng của quá khứ, cũng chẳng phải là hình bóng của tương lai”.
“Tốt lắm”, Siddhartha nói, “Và khi được giảng giải về điều này, thì tôi đã hồi tưởng lại đời tôi và thấy nó cũng là một dòng sông, và cậu bé Siddhartha, người đàn ông trưởng thành Siddhartha và ông già Siddhartha, đều chỉ được tách ra bằng những hình bóng, mà không phải hoàn toàn là thực tại”.
Ông Siddhartha đã hồ hởi nói như vậy, nhưng Vasudeva chỉ nhìn ông cười rạng rỡ, và gật đầu tán thành.
Ảo tưởng của chủ nghĩa duy vật được nuôi dưỡng hằng nhiều thế kỷ đã cho rằng, chúng ta có thể chinh phục dòng sông và kiểm soát được dòng chảy của nó; nếu chúng ta làm được như vậy thì cái duy nhất mà chúng ta giành được sẽ chính là cái chết. Sự thật về chúng ta là mỗi cuộc đời của chúng ta trải dài trong một trường kinh nghiệm càng ngày càng lớn. Ở đó, không có giới hạn đối với năng lượng, thông tin, và trí năng được tập trung trong chính sự tồn tại của một con người. Ở dạng vật chất, sự sáng tạo vô hạn này được biểu hiện trong các tế bào của bạn; ở dạng ẩn, nó được thể hiện trong im lặng của ký ức, cõi trống không thực ra là một cõi đầy ắp những vô vàn ý nghĩa, chân lý và sáng tạo có thể xảy ra. Tính chất rỗng trong hạt nhân của mọi nguyên tử là dạ con của vũ trụ; trong thoáng nghĩ, khi hai neron tương tác thì có một cơ hội cho sự việc mới ra đời. Cuốn sách này đang thăm dò về cái tính chất im lặng đó, nơi mà hơi thể của thời gian không thể tàn lụi đi mà chỉ là đổi mới về thời gian. Hãy tin vào vùng đất nơi mà không có bất kỳ một ai già đi cả; và vùng đất đó chẳng ở đâu cả mà ở trong chính con người, trong cơ thể bạn.