Nếu dùng kéo dài da sẽ teo lại, các miệng tiết bã nhờn bị co lại, bít kín tuyến bã, khiến bã nhờn đùn lại ở mặt da thành mụn lấm tấm.
Vì thế không được dùng flucinar trong các bệnh da nhiễm virus, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, đặc biệt là trong lao, ung thư da. giang mai.
Tuyến bã nhờn có chức năng cung cấp chất nhờn cho da. Do một nguyên nhân nào đó, có khi tuyến đó bị tắc cửa miệng ngoài mặt da, sự tắc này càng ngày càng nặng thêm, có khi còn kèm theo sự nhiễm khuẩn. Lúc đó, chất nhờn và mủ sẽ ứ lại phía dưới các chỗ bị tắc. Nếu nhẹ thì chỉ có nhân đen và mịn li ti. Nếu nặng hơn thì các chỗ này chứa đầy chất bã nhờn và mủ, biến thành nang. Một thời gian sau các nang có thể lành miệng nhưng để lại các vết sẹo khó coi. Hiện tượng này gọi là mụn trứng cá (acne vulgaris). Khi bôi flucinar lên da thì corticosteroid có trong thuốc sẽ làm giảm sức chống đỡ của da, làm da bị nhiễm khuẩn nặng thêm. Nếu dùng kéo dài da sẽ teo lại, các miệng tiết bã nhờn bị co lại, bít kín tuyến bã, khiến bã nhờn đùn lại ở mặt da thành mụn lấm tấm, nặng hơn nữa là bị sạm đen. Vì vậy không được dùng flucinar trị mụn trứng cá. Nhiều chế phẩm có chứa corticosteroid như celestodem (Pháp), cortibion (Rous-sel Việt Nam) cũng đều không có chỉ định điều trị mụn trứng cá. Độ độc của fluocinolon (trong flucinar) còn cao hơn độ độc của dexamethason (trong hai biệt dược trên) nên càng phải thận trọng.
Fluocinolon acetonid chỉ được dùng ngoài chứ không dùng uống hay tiêm như corticosteroid khác. Nhưng khi dùng ngoài dài ngày, hoặc trên diện rộng, fluocinolon thấm qua da gây độc (suy thận) như khi tiêm hay uống. Chỉ được bôi lên da một diện tích vừa phải (đủ để chữa bệnh), bôi thành lớp mỏng, mỗi ngày hai, ba lần, không kéo dài quá 3 tuần, ở những người béo, cần thận trọng khi bôi lên nếp gấp của da, vì sau một vài lần bôi có thể bị biến đổi da, rạn da, teo da.
Không dùng cho trẻ em đang bú, phải cân nhắc khi dùng cho người có thai.
Trên thị trường hiện nay có loại flucinar-N (hoặc flucort -N) trong thành phần có thêm neomycin giúp cho chế phẩm có thêm tính chống khuẩn. Cần chú ý thêm tác dụng phụ của neomycin (khi dùng ngoài hay gây kích ứng, dị ứng).
Tai biến da thường gặp do dùng mỹ phẩm?
Dùng mỹ phẩm có thể bị tai biến da do: Bản thân thành phần của mỹ phẩm:
Thành phần của mỹ phẩm gồm các hoạt chất, chất tạo màu, tạo hương, định hướng, chất bảo quản, chất chống dị ứng. Chúng tương tác với nhau sinh ra các chất mới. Bản thân mỗi chất, hoặc chất mới sinh ra có thể không thích hợp với một số người, gây dị ứng.