Thuốc mới đưa vào dùng nhiều từ năm 2002 (sau hội nghị Ung thư vú châu Âu và hội nghị ung thư vú Mỹ).
Nếu đang độ hoạt động sinh dục sung mãn thì phải định lượng prog-esteron; phải thử chắc chắn là không có thai, phải dùng các biện pháp ngừa thai hữu hiệu khi dùng. Không dùng Tamoxifen cho người có thai nuôi con bú.
Aromatase letrozol:Thuốc mới đưa vào dùng nhiều từ năm 2002 (sau hội nghị Ung thư vú châu Âu và hội nghị ung thư vú Mỹ) ít gây ra ung thư màng trong tử cung, ít xuất tiết âm đạo, ít có nguy cơ gây cục máu đông như khi dùng tamoxifen (xem thêm chương VII, mục 14 ở dưới).
Việc dùng thuốc kết hợp với mổ và xạ trị đem lại nhiều hy vọng sống nâng cao chất lượng sống cho người ung thư vú. Người bệnh phải có hiểu biết, có niềm tin, lòng kiên nhẫn, theo đúng liệu trình.
Liệu pháp nội tiết: niềm hy vọng cho người ung thư vú.
Hormon estrogen là có vai trò quan trọng trong việc phát triển, duy trì, điều hòa các chức năng sinh dục nữ (tử cung, buồng trứng, vú, tuyến sữa, chu kỳ kinh nguyệt…). Nhưng trong một số trường hợp, estrogen vào tế bào vú, gắn vào các thụ thể estrogen. Các thụ thể này nhận biết, chuyển tín hiệu tăng trưởng DNA của tế bào đến các vùng khác, làm cho ung thư vú phát triển. Trường hợp này gọi là ung thư vú lệ thuộc vào thụ thể estrogen (ER+). Nếu dùng một thuốc làm giảm nồng độ estrogen hoặc kháng estrogen (khóa estrogen) không cho tác động lên thụ thể thì hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Nhóm kháng estrogen:
Nhóm này có tamoxifen được đưa vào dùng từ năm 1973, sau đó là fulvestra và mới đây nhất là raloxifen.
Tamoxifen: Có hiệu quả với carcinom ống tại chỗ, nếu dùng sớm sẽ làm giảm có ý nghĩa nguy cơ tái phát, tử vong; làm giảm nguy cơ phát sinh ung thư mới ở vú đối diện. Ngay cả trường hợp ung thư vú đã có di căn, tamoxifen cũng có tác dụng nâng đỡ tích cực ở tất cả các giai đoạn. Với riêng người mãn kinh, tamoxifen là chất đồng vận với estrogen trong việc tạo xương, giúp chống loãng xương. Do đối kháng với estrogen, nên ta moxifen có thể gây nên các triệu chứng giống một số triệu chứng khi suy giảm estrogen trong thời kỳ mãn kinh (xem thêm mục 11, chương VII).
Raloxifen: Tác dụng tương tự như tamoxifen trên ung thư vú. Một ưu điểm được nhận thấy là raloxifen ít gây ung thư nội mạc tử cung, gây huyết khối như tamoxifen (trong khi cùng dùng chống loãng xương). Trong ung thư vú cũng như trong chống loãng xương, raloxifen có lợi, ít hại hơn tamoxifen.
Fulvestrant: Lấy đi các thụ thể estrogen (ER+) của tế bào ung thư, do đó mà cắt đứt được môi trường mà estrogen gây tác động tiêu cực.